Alpaca กับการเรียกแขกเกินความเป็นจริง

ได้รับคำถามเข้ามาบ่อยมากว่า การฟาร์มใน alpaca นั้นทำให้เราได้ return หลายร้อย % จาก stable coin นั้นเป็นจริงหรือไม่ วันนี้ จะมาวิเคราะห์กันโดยละเอียดครับ

Alpaca ฟาร์มแบบ Leverage

ฟาร์มแบบ Leverage คืออะไร ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือการที่เราลงเงินเป็นหลักประกันส่วนหนึ่ง แล้วกู้ยืมมาอีกส่วนหนึ่งเพื่อรวบรวมเงินทั้งหมดเข้าไปฟาร์มอีกที

ตัวอย่าง การฟาร์มแบบ 6x ใน USDT:BUSD ถ้าเราวางเงิน $1000 เราจะมีการกู้อีก $5000 เพื่อให้เป็น $6000 หรือ 6x นั่นเอง จากนั้น ใช้เงิน $6000 เอาไปฟาร์มอีกที

ผลตอบแทนที่ได้รับจากการฟาร์ม Leverage

ก็คิดง่ายๆครับ โดยปกติเวลาเราฟาร์มที่อื่น เรามีเงิน $1000 ได้ return 10% ก็จบแค่นั้น แต่ถ้าเราฟาร์ม 6x ในแบบ leverage เงินทุนเรากลายเป็น $6000 เราก็จะได้ 10% ของ $6000 หรือคือเป็น 60% ของเงินตั้งต้น $1000 นั่นเองครับ ทำให้ผลตอบแทนดูสูงขึ้นทันทีเลย

แต่ที่เค้า promote มากว่าเราจะได้เยอะ ก็คือ trading fee ซึ่งเรื่องนี้อยากให้ทุกคนย้อนกลับไปอ่านบทความ Trading fee อีกหนึ่งรายได้จากการเป็น Liquidity Provider ดังนั้น เมื่อเงินทุนเราเพิ่มขึ้น เราก็จะมีจำนวน LP เพิ่มขึ้น เราก็จะได้ Trading fee เพิ่มขึ้นตามสัดส่วนด้วยเช่นกัน

และสุดท้ายก็คือ เราจะได้ Alpaca Token มาเป็นผลตอบแทนด้วย

จากรูป จะเห็นได้ว่า ปกติ USDT:BUSD จะได้ APR ประมาณ 10% ใน pancakeswap ก็พุ่งกลายเป็น 135.24% เลยทีเดียว

อย่าลืมค่าใช้จ่ายเงินกู้

จากตัวอย่างบน เราลงทุน $1000 กู้มาอีก $5000 ดังนั้น เราต้องจ่ายดอกกู้ $5000 นั้นด้วย ซึ่ง Alpaca แจ้งว่าต้องจ่าย 99.99% นั่นเอง ซึ่งหักออกจาก APR เรียบร้อยแล้วด้วย ยังคงกำไรอยู่

และค่าใช้จ่ายอีกตัว ก็คือ price impact and trading fee ส่วนนี้จะเกิดขึ้นเยอะ ถ้าเรากู้เยอะ และ อีกกรณีก็คือเรามีทุนมาขาเดียว เช่น BUSD อย่างเดียว หรือ USDT อย่างเดียว ระบบจะต้องเอาไปขายครึ่งนึง เพื่อเข้า pair และกู้เพิ่มเพื่อเข้า pair อีกที จึงอาจจะต้องจ่ายเยอะ ดังนั้น พยายาม วางสองฝั่งให้มูลค่าเท่ากันเป็นหลักประกัน จะลดค่าใช้จ่ายลงได้

การเรียกแขกเกินความเป็นจริง

เนื้อหาที่ซ่อนอยู่คือการวิเคราะห์ว่า alpaca แสดง APR เยอะเกินจริงเพื่อเรียกแขกหรือไม่ โดยใช้หลักฐานอ้างอิง เพื่อแสดงให้เห็นว่า ทำไมถึงเยอะเกินความจริง รวมทั้งแสดงให้เห็น และวิธีการคำนวณว่า แล้วตัวเลขที่แท้จริงคือเท่าไร

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

ถ้ามีทุนไม่เยอะ อยากฟาร์ม แบบ leverage ต้องทำยังไง?

กู้ครับ ก็ concept เหมือน Leverage farming เลยนี่แหล่ะ 

แต่แนวอย่างที่เว็บเราทำก็คือ กู้มาจากโลกการเงินจริงๆ แล้วเอามาฟาร์มใน DeFi นี่แหล่ะ ดอกกู้ประมาณ 11% ต่อปี แต่ฟาร์มได้ 100% หลับตาคิดยังไงก็กำไร

ไม่ได้แนะนำให้ทำ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านั่นเป็นทางเดียวที่เพิ่มทุนเราได้ครับ เพราะใน DeFi  ที่เพิ่มทุนโดยที่ไม่มีหลักทรัพย์  หรือเพิ่มทุนเกินกว่าหลักทรัพย์ที่ค้ำ และ สามารถย้ายไปใช้ที่ไหนก็ได้ ยังไม่มีใน DeFi ตอนนี้ เพราะถ้ามีจริง ทุกคนก็พร้อมจะโกงตลอดเนื่องจาก มันติดตามตัวไม่ได้นั่นเอง