Hardware Wallet ตัวช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการฟาร์ม

ก่อนที่เราจะพูดถึง Hardware wallet นั้น อยากให้ทุกคนเข้าใจเรื่อง wallet ซะก่อน สรุปสั้นๆ สิ่งที่ทุกคนต้องเข้าใจ คือ Crypto wallet นั้น ไม่ได้เป็นกระเป๋าสำหรับเก็บ token แต่มันทำหน้าที่เก็บ Seed word (seed phrase) และ sign เพื่อยืนยันธุรกรรม ถ้า งง ขอให้อ่าน เรียนรู้ Seed word และ wallet อย่างถูกต้องเข้าใจจริง เมื่อเราเข้าใจเรื่องนี้แล้ว ก็ไปกันต่อ

Hardware wallet ปลอดภัยกว่ายังไง?

โดยปกติ Hardware wallet จะทำหน้าที่เก็บ seed word เอาไว้ใน chip set ตัวเอง ที่เดียวเท่านั้น ซึ่ง seed word ชุดแรก ที่เก็บเข้าไป จะเกิดขึ้นในขั้นตอนการ create new wallet ตอนที่เรา setup ก่อนเริ่มใช้งานครั้งแรกเท่านั้น ที่เค้าจะบังคับให้เราจด seed word เก็บเอาไว้นั่นแหล่ะ การที่เราจดเก็บออกมา นั่นคือการทำสำเนาออกมาเก็บเอาไว้ ถือว่าเป็น สำเนาชุดที่ 1 ดังนั้น จะมีแค่นี้เท่านั้น

การใช้งาน ไม่ว่าจะเชื่อมกับ Metamask หรือ application อื่นๆใดก็ตาม Application เหล่านั้น จะไม่มีทางเข้าถึง Seed word หรือ private key ได้เลย แต่สิ่งที่ application นั้นจะทำ เพียงแค่ส่ง transaction information เข้าไปที่ Hardware wallet จากนั้น hardware wallet จะใช้ private key ที่เก็บอยู่ที่ตัวเองในการยืนยันการทำธุรกรรม และส่ง signature กลับไปให้ ซึ่งเราจะเป็นคนตั้งค่าบนอุปกรณ์เอง ว่ายอมหรือไม่ยอมให้ทำธุรกรรม ถ้ายอม hardware จะ sign ส่งกลับไปทันที ให้ application เอาข้อมูลไปส่งต่อบน blockchain เป็นอันจบกระบวนการ

ใช้ hardware wallet ยังไงให้ไม่ปลอดภัย?

ไม่ใช่ว่าแค่มี hardware wallet แล้ว ก็เรียกได้ว่า ปลอดภัย อุ่นใจแล้ว ไม่ใช่เลย เพราะมันเป็นเพียงอุปกรณ์เก็บ seed phrase และ sign transaction ให้ในทุกๆครั้ง แต่ถ้าเรามีพฤติกรรมเสี่ยง กับ seed phrase เองแล้ว มันก็ไม่ปลอดภัยแน่นอน

เนื้อหาที่ซ่อนอยู่ อธิบายการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ที่เราอาจจะไม่ทันได้คิด แต่วิธีการใช้งานที่ไม่ถูกต้องเหล่านั้น จะลดความปลอดภัยของ hardware wallet ลงได้

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

จำไว้ว่า ความปลอดภัย อยู่ฝั่งตรงข้ามกับความสะดวกสบาย

เมื่อไรก็ตามที่เราได้ความสะดวกสบายเพิ่มขึ้น ลองสังเกตดูดีๆ เราเอาความปลอดภัยในบางเรื่อง เข้าไปแลกออกมาด้วยเสมอ เช่น เมื่อก่อน เราจะทำธุรกรรมกับธนาคาร เราต้องเอาตัวเอง + บัตรประชาชนไปยืนยันที่สาขา แต่มันไม่สะดวกมากๆ แต่ว่า ปัจจุบัน มี SMS OTP มาให้เราใช้งาน สบายขึ้นเยอะ ใช้ OTP ในการยืนยันว่าเราเป็นคนทำรายการจริง แต่ถ้ามีคนไปทำ sim ใหม่แทนเราล่ะ? เค้าก็จะได้ SMS OTP ไปยืนยันตัวตนแทนเรานั่นเอง

มีอะไรที่ hardware wallet เหนือกว่า Metamask wallet อีกบ้าง

อ่านถึงตรงนี้ น่าจะพอนึกออกว่า มันก็เหมือนกันกับ Metamask เลย แต่แค่ seed word ถูกเก็บในอุปกรณ์เพียงที่เดียวเท่านั้น ความเหนือกว่าในด้านอื่นๆล่ะ?

เนื้อหาที่ซ่อนอยู่ อธิบายความเหนือกว่า metamask และ บาง feature ที่มือใหม่อาจจะไม่รู้ว่าทำได้

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

ยี่ห้อไหนดี

หลักๆ เจ้าตลาดตอนนี้คือ Ledger , Trezor แต่เหมือนว่า Ledger จะมีความแข็งแรงในด้านความปลอดภัยมากกว่า เพราะเหมือน Trezor มีข่าวมาเรื่อยๆอยู่เหมือนกัน ส่วน feature จะมากน้อย ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น แตกต่างกันไป ทำให้ราคาแตกต่างกันด้วย แต่ SafePal นั้นแตกต่างออกไปเลย เพราะ seed word ครั้งแรก จะถูกสร้างขึ้นมาจาก application ในมือถือก่อน แล้วค่อยเอา hardware มา bind เข้าทีหลัง หลังจากนั้น ต้องใช้ hardware เข้ามาช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง (ด้วยการ scan QR code สลับไปมา ระหว่าง hardware กับมือถือ) ความปลอดภัยก็ดูต่ำกว่า แต่ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ราคาถูกที่สุดในตอนนี้

มีหลายอันดีมั้ย

ผมว่าช่วงนี้ กระแสกำลังมา ซื้อใช้อันเดียวก่อนก็พอ เอาไว้ตอนกระแสซาๆค่อยสั่งเพิ่มมาเป็น backup ก็ยังไม่สายเกินไปครับ

ซื้อที่ไหนดี

เอาเป็นว่าซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือได้ มาถึงมือเราแล้วต้องไม่ถูกแกะมาก่อน ต้องไม่ถูก initial wallet มาก่อนแล้ว เป็นอันใช้ได้

การใช้งานของ hardware wallet ในภาพใหญ่ๆ

ปกติแล้ว Hardware wallet เรานั้น จะทำงานเชื่อมกับ platform ต่างๆได้ ต้องอาศัยการติดตั้ง application เข้าไปให้กับมัน ซึ่งขั้นตอนติดตั้ง app ต้องใช้ software จากผู้ผลิตเรามาเป็นตัวช่วยด้วยอีกขั้นหนึ่ง ถ้าเราไม่ติดตั้ง application นั้น hardware เราจะเข้าไปคุยกับ blockchain หรือ program อื่นๆไม่รู้เรื่อง การทำแบบนี้ เหมือนจะไม่สะดวก เพราะต้องติดตั้ง app ลงไปเอง แต่มันดีมากในอนาคตที่มี application ใหม่ๆเพิ่มเติมขึ้นมา หรือมี blockchain ใหม่ๆเพิ่มเติมขึ้นมา ทำให้เราไม่ต้อง update firmware (ซึ่งเสี่ยงและ อันตรายกว่า) หรือไม่ต้อง ซื้ออันใหม่ (ที่มีการ update firmware ให้รองรับ application ใหม่ๆแล้ว)

สำหรับคนที่ฟาร์ม ก็ติดตั้ง Application Ethereum ได้เลย ก็ใช้งานได้ทั้ง Ethereum และ BSC network เลย

จากนั้นที่ Metamask จะมี connect hardware wallet อยู่แล้ว ก็เชื่อมเอาไว้ และกด Allowed contract data ได้เลย มันจะรู้จักกันทันที