การคัดเลือก farm ที่เหมาะสม

หลายคน ก็อาจจะสงสัย ตอนนี้มีฟาร์มเปิดใหม่จำนวนมาก คือเปิดกันวันละ 2-3 ฟาร์มเลย แล้วเราจะเลือกเข้าฟาร์มไหน ยังไงดี เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด โดยไม่โดนขโมยเงินเราไปได้

คำตอบนี้ตอบได้สั้นๆว่า ต้องทำการบ้านเยอะๆ แล้วตัดสินใจครับ ซึ่งการตัดสินใจนั้นแต่ละคนจะมีเป้าหมาย และ การรับความเสี่ยงที่มากน้อยแตกต่างกันไป อันนี้ต้องถามใจตัวเองว่าเราชอบ หรือ รับได้กับแบบไหน แต่เนื้อหานี้ ผมจะพยายามให้แนวคิด แนวทางการประเมิน และข้อมูลที่ต้องพิจารณาเอาไว้ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ แต่จะไม่ชี้ชัดๆลงไปแบบเป๊ะๆ เพราะอย่างที่บอกว่าสุดท้าย การตัดสินใจเป็นเรื่องของแต่ละคนเอง เป็นปัจเจกบุคคลที่จะรับความเสี่ยงกันเอง และที่สำคัญที่สุด ไม่มีอะไรเป็นหลักประกัน ว่าถ้า perfect ตาม condition แล้วทุกอย่าง จะไม่โดนขโมยเงิน เพราะมันไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมอะไรจากใครเลย แต่แค่ developer มีสิทธ์ในการแก้ไขข้อมูลบางอย่างใน blockchain ได้เท่านั้น ซึ่งก็อาจจะนำมาสู่การขโมยเงินออกไปในท้ายที่สุดได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น DYOR (Do Your Own Research)

ถ้าทำใจได้แล้ว ลุย! จัดหนักจัดเต็มกันไปเลย

เนื้อหาที่ซ่อนอยู่ จะบอกตั้งแต่ หาฟาร์มใหม่จากที่ไหน แล้วต้องพิจารณาอะไรบ้าง ก่อนที่เราจะเลือกตัดสินใจเข้า

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

สุดท้ายนี้ ย้ำคำเดิม ศึกษามาแล้วอย่างดี แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีได้เลย ว่าจะไม่ขโมยเงินเราออกไป ดังนั้น วงการนี้ต้องหูไวตาไว ติดตามข่าวสารให้เยอะๆ ให้เร็วๆ รู้เท่าทัน ศึกษาให้เข้าใจ อะไรคืออะไร อย่าหูเบา ฟังคำเค้ามา แล้วก็เออออไป (แบบนี้แหล่ะ พังกันมาเยอะ) ทั้งหมด ก็เป็นข้อมูลที่เราต้องใช้เพื่อพิจารณาเท่านั้น แต่ท้ายที่สุด การตัดสิน อยู่ที่ตัวเราล้วนๆ เราโตๆกันแล้ว เลือกแล้วก็ต้องรับผิดชอบกับผลที่ตามมาให้ได้ด้วย แต่ถ้าไม่ค่อยแน่ใจ ก็ใช้การแบ่งส่วนๆออกมา แล้วเอาแต่กำไรเข้าไปเพิ่มความเสี่ยง เน้นรักษาเงินต้นให้ได้ ถ้ายังมีต้น เราก็ยังสร้างกำไรได้ แต่ถ้าต้นหายไปหมดแล้ว ก็ไม่มีทุนไปสร้างกำไรได้อีกเลย