เทคนิคเพิ่มความปลอดภัยให้ digital asset และการฟาร์ม

ก่อนเข้าเรื่อง สิ่งที่สำคัญ ก็คือการรักษาความปลอดภัยของ Crypto wallet ของเราให้ได้นั่นเอง ดังนั้น เราจะรักษาความปลอดภัยได้ เราต้องเข้าใจการทำงานของมันเสียก่อน ดังนั้น แนะนำให้อ่าน เรียนรู้ Seed word และ wallet อย่างถูกต้องเข้าใจจริง ให้เข้าใจก่อน ค่อยอ่านเนื้อหานี้กันต่อ เพราะว่า จะพูดถึงเรื่องต่อยอดกันอย่างเดียวเลย

จะปลอดภัยหรือไม่ขึ้นอยู่กับตัวเรา ไม่ใช่ technology

เรื่องนี้หลายคนเข้าใจผิด คิดว่า ใช้แบบนั้น แล้วจะปลอดภัย ใช้แอพนี้ดีกว่าแอพนั้น แต่ความเป็นจริงเลย ต่อให้คุณใช้แอพที่เค้าบอกว่าปลอดภัยที่สุดในโลก แต่ถ้าเราทำตัวเองให้อยู่ในความเสี่ยง เช่น copy seed word เก็บบน cloud สักที่นึง ก็เจ๊งครับ

กลับกัน ถ้าเราใช้ app บ้านๆ ที่มีมาตรฐานความปลอดภัยในระดับปกติ (ไม่ต้องประชดด้วยการไปใช้ตัวที่ไม่ปลอดภัย เราเลือกได้นะ?) แต่ถ้าเรามีมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยอย่างดีแล้ว เราก็สามารถรักษาให้มันปลอดภัยได้ครับ

ส่วนตัวผม ก็ใช้ Metamask ปกติ (ไม่มี hardware) ที่หลายคนบอกว่ามันไม่ปลอดภัย มาตั้งแต่วันแรกที่เริ่มฟาร์ม จนถึงวันนี้ ก็ยังใช้อยู่ ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ hardware wallet ที่ซื้อมาสองเดือนได้แล้ว ก็ยังไม่ได้เอามาใช้จริงจังเลย

คือ technology ก็ช่วย แต่หลักๆ อยู่ที่ตัวเราล้วนๆเลย จะมาหวังให้ใครช่วยปกป้องเราได้นั้นไม่มีครับ ในโลกของ DeFi เราต้องดูแลตัวเอง เป็นหลักการพื้นฐานแรกสุดเลย

อุปกรณ์ที่ใช้ ควรมีความปลอดภัย

เท่าที่ผมเห็น คนที่โดน hack โดนจากเรื่องนี้กันครึ่งนึง อีกครึ่งนึง ผมตีว่า seed word หลุดไป ตัวอย่างที่ไม่ปลอดภัยมีเยอะเลยครับ ไม่ใช่แค่ computer ใช้ OS เถื่อน แต่มือถือก็ไม่น้อยหน้ากัน

สิ่งที่ทำให้ไม่ปลอดภัยบนอุปกรณ์ต่างๆ

Windows : ใช้ OS เถื่อน ที่ต้อง crack , มีการใช้ software แบบละเมิดลิขสิทธ์ ที่ต้อง crack , share computer กันใช้, ใช้งานใน network ที่ไม่ปลอดภัย (เดี๋ยวขยายความต่อทีหลัง), เข้าเว็บที่มีความเสี่ยงบ่อยๆ, ไม่มี firewall, disable windows defender, ติดตั้ง browser plug in มั่วซั่วไปหมด

MAC : ผมไม่มีประสบการณ์ แต่เหตุที่จะเป็นปัจจัยได้ก็คือ browser plugin ที่อันตราย เพราะว่า MAC มีการเข้าถึงส่วนต่างๆ ได้ยากกว่า windows ที่ค่อนข้างเปิดซะเยอะเพื่อความสะดวกสบาย ผมเคยเจอเคสนึง ที่เค้ามาติดตั้ง metamask แล้วมันไม่ทำงาน เพราะว่ามี plug in ตัวอื่นมาตีกันจนพังไปเลย พอลบตัวอื่นออก metamask ก็ถึงจะทำงานได้ อะไรแบบนี้ (บน mac นี่แหล่ะ)

มือถือ : โหลด app ที่ไม่ปลอดภัย แต่เราเข้าใจว่าปลอดภัย อย่าง tiktok เค้ามีรายงานมานานมากแล้ว ว่ามันเอาข้อมูลจากเครื่องเรา รวมถึง clipboard ส่งกลับจีน แต่ก็เห็นคนก็ยังเมินเฉย ใช้กันเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น, root/jailbreak OS (เพราะนี้คือการทำลายความปลอดภัยพื้นฐานที่ OS สร้างขึ้นไว้)

เทคนิคเพิ่มความปลอดภัย

เนื้อหาด้านล่าง คือ 14 เทคนิค ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับ digital asset และ cryptocurrency รวมถึงการฟาร์มให้เป็นไปอย่างปลอดภัยมากขึ้น

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

ทั้งหมดนี้ก็น่าจะเสริมความแข็งแกร่งให้ได้มากขึ้นแล้วนะครับ ดังใครที่ยังตกหล่นตรงไหน ก็ลองเพิ่มเข้ามาก็ได้ แต่ที่ผมเน้นก็คือ ความรู้ของตัวเราเอง จะป้องกันได้มาก และ firewall ก็เป็นอะไรที่ช่วยได้ดี ผมใช้มานานหลายปีแล้วก็สบายใจดี และยังไม่มีปัญหาอะไร (แต่ก็พยายามไม่ประมาทตลอดเวลานะ)