โอน Cryptocurrency [Loan : EP 3]

update 2023 : เนื้อหายังใช้งานได้อยู่ใน 2023 นี้ เพราะเป็นเพียง concept เท่านั้น ซึ่งยังใช้งานได้จริงในปัจจุบัน

ขั้นตอนการโอน cryptocurrency เป็นขั้นตอนที่เหมือนจะง่าย แต่ก็ไม่ง่ายซะทีเดียว และที่สำคัญโอนผิด เงินหายด้วยนะ ซึ่งมีแบบ หายไปตลอดการณ์ กับหายไปแบบพอจะเอาคืนกลับมาได้

ขั้นตอนการโอน อย่ากลัว แต่อย่าประมาท

มี  4 สิ่งที่ต้องตรวจสอบให้ถี่ถ้วน

  1. destination wallet address : หรือ กระเป๋าผู้รับเงิน พูดให้เข้าใจง่ายๆ เหมือนเลขที่บัญชีผู้รับ ในโลกการเงินปัจจุบัน
  2. Amount : ยอดเงิน
  3. blockchain network ที่เราเลือกใช้งาน ต้นทางและ ปลายทางจะต้องตรงกันเสมอ! เน้นมากๆ เพราะหลาย case ต้นทางปลายทางเลือกไม่ตรงกัน แบบนี้ ก็หายตลอดการณ์บ้าง เอาคืนได้บ้าง แล้วแต่กรณี แต่ USDT ตอนนี้ ที่นิยมที่สุด คือ BEP20 (Binance Smart Chain) หรือ TRC20 (Tron) ERC20 (Ethereum) ครับ เน้นอีกครั้ง ต้นทางกับปลายทางต้องเลือกใช้ network เดียวกันเท่านั้น ไม่งั้นส่งกันไม่ถึง คุยกันไม่รู้เรื่อง สำหรับคนที่ส่งผิด network ให้ติดต่อผู้รับปลายทาง เพื่อให้เค้าเอาเงินคืนเรามา (มีค่าใช้จ่าย)
  4. memo text อันนี้ มีบ้าง ไม่มีบ้าง ให้อ่านดีๆ ว่าปลายทางเค้าให้ใส่ memo หรือไม่ ถ้าให้ใส่ เราต้องใส่ ถ้าให้ใส่ แล้วเราไม่ใส่ เงินหายครับ! แต่การไม่ใส่ memo หรือใส่ผิด จะทำให้เงินหายแบบยังเอาคืนได้ ให้เราติดต่อ customer support ของเว็บปลายทาง ที่รับโอนไปอีกที

ถ้าใครใส่ destination wallet address ผิด(ข้อที่ 1) เงินนั้นจะหายไปตลอดการณ์ ไม่มีการร้องเรียนหรือเรียกคืนได้อีกต่อไป

เมื่อสั่งโอนแล้ว ไม่นาน (ทั่วๆไป ระบบดีๆ network ไม่ติดขัด จะไม่เกิน 5 นาที แต่บางที ครึ่งวันก็มี นานๆครั้ง) ระบบจะแจ้ง transaction(tx) hash id มาให้เรา hash id นี้ล่ะ ที่เราจะใช้เป็นหลักฐานการโอนได้ เพราะมันคือการบันทึกใน blockchain แล้ว (และมันจะคงสภาพแบบนั้นไปตลอดการณ์ ยกเว้นโอนหากันเองใน exchange เดียวกัน แบบนี้จะไม่มีบันทึกใน blockchain) ซึ่งเป็นปกติ และถ้ามีปัญหา สามารถเอา hash id นี้มาใช้ตรวจสอบปัญหาในภายหลังได้ด้วยนะ

เอาล่ะ เมื่อเข้าใจแล้ว ก็โอนกันไปเลยครับ จากตอนก่อน ผมเลือก USDT นี่แหล่ะ จะได้ไม่ซับซ้อนจนทำให้งงกันเกินไป (แต่ถ้าเชี่ยวชาญแล้วกลับมาอ่านอีกทีจะเข้าใจว่า โอนผ่าน XRP ถูกกว่าได้ยังไง)

ตอนนี้ผมโอนจาก Zipmex ประเทศไทย ไปสู่ Binance global นะครับ 

เส้นทางการเงินเป็นแบบนี้

เงินกู้ > โอนเงินบาท > zipmex > ซื้อ USDT > โอน USDT (ERC20) > binance (ERC20)

ทำไมต้องไป binance?

เพราะว่า Binance เป็น sponsor หลัก ใน blockchain network “Binance Smart Chain” หรือชื่อย่อ BSC ตัวย่อของ Network คือ BEP20 (อย่าสับสนกับ binance chain หรือ BEP นะครับ มีสองตัว เอาตัวที่มี 20) และผมเลือกที่จะ farm ใน blockchain network BSC นี้แหล่ะ แต่ตอนนี้เราเอาเงินไปพักใน binance กันก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนสถานีไป BEP20 อีกที

เราจะใช้ binance เป็นทางผ่านเงิน และแปลงเหรียญบางจุดด้วยครับ

ทำไมต้อง BSC network

  1. ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมต่ำ
  2. มี yield farming ให้เลือกมากมายหลายที่ โดยครั้งนี้ ผมตั้งใจจะ farm ที่ pancake กับตัวช่วยอีก 1 ตัว ที่อยู่ใน BSC ด้วยเหมือนกัน
  3. yield farming ที่มีผลตอบแทนสูงมีเยอะมาก

เริ่มโอนกัน

หา address ผู้รับ 

กรณีนี้เราจะใช้ Binance เป็นผู้รับดังนั้นเราจะต้องหา Address ของกระเป๋าที่อยู่ใน Binance ก่อน 

กดที่เมนู wallet จากนั้นเลือก Fiat and Sport 

พิมพ์ค้นหา usdt แล้วกดปุ่ม Deposit

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

ตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเรากำลังโอนเหรียญใด เลือก Network ให้ถูกต้องอย่างกรณีนี้จะใช้ ERC20 เป็น Network รับ เพราะว่า Zipmex (ณ ปี 2021) รองรับโอนออกแค่เพียง ERC20 เท่านั้น สำหรับ USDT แต่ถ้ามี network อื่น ให้เราเลือกรับให้ตรงกันเลยก็ได้

เมื่อตรวจสอบถูกต้องแล้วกด Copy address กระเป๋าที่ด้านล่างหรือกดปุ่มสีส้มก็ได้ 

สั่งโอน

กลับมาที่ zipmex เราไปที่กระเป๋าและกดปุ่มสีแดงจะเขียนว่าถอน 

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

ขั้นตอนนี้สำคัญมากคือเราจะต้องใส่จำนวนเงินที่ถูกต้องและใส่ address ผู้รับที่ Copy มาจากในหน้าเมื่อกี้ แนะนำให้ตรวจสอบเลขกระเป๋าให้ดี อย่างน้อยที่สุด 4 ตัวแรกไม่รวม 0x และ 4 ตัวสุดท้ายต้องเป็นค่าเดียวกัน ที่เราเห็นจากเว็บ binance

จะเห็นว่า ค่าธรรมเนียมการถอนผ่าน network ERC20 คือ $19 หรือประมาณ 589 บาทเลยทีเดียว แพงมาก (ค่าธรรมเนียมนี้ จะไม่ตายตัว แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนบ่อยครับ)

เมื่อกดปุ่มถอน usdt เรียบร้อยแล้วระบบจะส่งอีเมลให้เรากดยืนยันในอีเมล 1 ครั้งและสักพักหนึ่งระบบจะเริ่มดำเนินการสั่งถอน

วิธีการตรวจสอบธุรกรรมการโอน

เราสามารถตรวจสอบธุรกรรมการโอนของเราได้จากระบบ blockchain ซึ่งเมื่อคำสั่งโอนได้บันทึกลงในบล็อกเชนแล้วจะมีผลตลอดไปไม่มีการยกเลิกหรือสั่งแก้ไขได้อีก ผมจะแนะนำวิธีการตรวจสอบให้ง่ายๆดังนี้

ไปที่เมนู การซื้อขาย > การถอนเงิน ถ้าเราเพิ่งทำการถอนเราจะเห็นว่าการเข้ารหัสธุรกรรมยังเป็นค่าว่างอยู่  ตรงนี้ต้องรอจนกว่าระบบจะเริ่มดำเนินการ 

จากนั้นถ้ามีรหัสขึ้นมานั่นหมายความว่าธุรกรรมของเราได้ถูกส่งเข้าไปในบล็อกเชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

ให้เรา Copy รหัสธุรกรรมหรือที่เรียกว่า transaction ID แล้วเปิด etherscan.io แล้วเอารหัสการทำธุรกรรมลงไปค้นหา กรณีของผมก็คือ  0x851a0fdf28e74f985e17600a28c772c0cabb0c02861d2c005833306d73f71fae

โดยลิงค์นี้สามารถ Copy ไปให้กับใครดูก็ได้ทุกคนสามารถดูได้และมันเป็นหลักฐานที่ไม่มีใครสามารถแก้ไขได้อีกด้วย 

เมื่อค้นหาแล้วจะพบจำนวนเงิน ซึ่งตรงกับยอดที่ระบบแจ้งเอาไว้ (หลังหักค่าธรรมเนียม) และอีกค่าหนึ่งที่เราจะเห็นก็คือค่าธรรมเนียมการโอนที่แท้จริง ที่ zipmex จ่ายให้กับ Blockchain Network 

อย่างกรณีของผมก็คือเว็บจ่ายเข้าไปเป็นมูลค่า  $39.76 แต่ว่าเขาเก็บเราเพียงแค่ $19 เท่านั้น ส่วนต่าง เว็บออกให้ครับ

ตรวจสอบยอดที่เว็บปลายทาง

เมื่อระบบได้ส่งคำสั่งการโอนเข้าไปใน Blockchain Network เป็นที่เรียบร้อยแล้วใช้เวลาไม่นานนัก เว็บปลายทางก็จะรับรู้การโอนนั้นเข้ามาในกระเป๋า โดยกรณีนี้ก็คือไปตรวจสอบใน Binance เพื่อดูว่ามียอดโอนเข้ามาแล้วหรือยังจะอยู่ในเมนู Transaction history ที่ด้านซ้ายมือ 

จากรูปจะเห็นว่าอยู่ในระหว่างการ Confirming โดยเราจะยังไม่ได้เงินจนกว่าจะเปลี่ยนเป็นสถานะ Completed

และถ้าเราไปกดดูที่ Fiat and spot เราก็จะเห็นเงินของเราแล้ว เย้

ตอนนี้เงินของเราได้มาถึง Binance เป็นที่เรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อไป เราจะเอา USDT นี้ไปซื้อ cryptocurrency อื่นที่เราต้องการ ใน binance เพื่อใช้ในการฟาร์มเป็นลำดับต่อไป 

update 2023 : ในหลายๆ exchange ของไทยเช่น Bitkub, Satang Pro รองรับ BEP20 USDT แล้ว เราสามารถเปลี่ยนเส้นทางการเงินเป็นดังนี้ได้ครับ
โอนเงินบาท > bitkub ,satang pro > ซื้อ USDT > โอน USDT (BEP20) > Binance / Metamask (BEP20)
และข้อดีของ BEP20 ก็คือ โอนได้เร็ว ค่าธรรมเนียมการโอนก็ต่ำกว่า ERC20 มากๆด้วยครับ
นอกเหนือจากนี้ TRC20 (Tron) ก็ใช้งานได้เร็ว และถูกไม่น้อยหน้ากันเลย แต่บางเว็บจะไม่มีบริการเท่านั้นเอง

ติดตามต่อไปได้ใน EP 4