วิธีอ่าน Timelock transaction หลังจากที่มีความเคลื่อนไหว

เนื้อหาก่อนหน้านี้ได้อธิบายเอาไว้แล้วว่า Timelock คืออะไร และเราจะติดตาม Timelock ได้อย่างไร เพื่อให้เรารู้ตัวเมื่อ Owner มีการเปลี่ยนแปลงอะไรกับ Timelock เกิดขึ้น ซึ่งได้อธิบายเอาไว้ใน Monitor timelock และกระเป๋าเงินเราเอง

มีคำถามตามมาว่า ตอนนี้สามารถ Monitor ได้แล้ว และรู้แล้วว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แต่ไม่รู้ว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นมันคืออะไร ไม่เข้าใจว่าจะตีความหมายได้อย่างไร เนื้อหานี้จึงจะมาอธิบายกันเพื่อให้เข้าใจว่า เวลามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นใน Timelock เราจะอ่านความหมายของมันได้อย่างไรและตีความได้อย่างไรบ้าง 

เมื่อมี Timelock ให้เราเข้าไปตรวจสอบทันที

นี่คือเรื่องพื้นฐานที่สุดที่เราต้องเข้าไปทำทันที หลังจากที่เราได้อีเมลแจ้งเตือนเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นกับ Timelock เพราะถ้าเราจำได้ แต่ละแพลตฟอร์มจะมีการตั้งค่า Timelock ที่แตกต่างกัน บ้างก็ 4 ชั่วโมงบ้างก็ 6 ชั่วโมงยาวไปจนถึง 24 หรือ 72 ชั่วโมงก็มี ดังนั้นในบางครั้งเรามีเวลาเพียงแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้นในการที่จะคิดหรือตัดสินใจก่อนที่เขาจะทำอะไรลงไป 

อย่างที่ผมเคยบอกว่าการเปลี่ยนแปลงอะไรใน Timelock ไม่ได้แปลว่าจะเป็นการ Rug pull เสมอไป แต่ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นแล้วเราไม่เข้าใจ เราก็อาจจะโดน rug pull ไปก็ได้ เพราะเราแค่รู้ว่าเปลี่ยน แต่ไม่รู้ว่าเปลี่ยนอะไร

วิธีการอ่าน Timelock transaction ที่เกิดขึ้น

เนื้อหาที่ซ่อนอยู่ อธิบายวิธีการอ่านค่า timelock พร้อมตัวอย่าง และการตีความ และ ความหมาย พร้อมตัวอย่างจริงๆ น่าจะเกือบครบทุกกรณีที่เป็นไปได้เลย หรืออย่างน้อยก็ครอบคลุมเรื่องที่เจอบ่อยๆ เกิน 80%

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

ทั้งหมดนี้ ก็คิดว่าน่าจะอ่าน Timelock transaction กันได้แล้วว่ามัน มีผลกระทบกับเราอย่างไร ในกรณีไหนบ้าง เพื่อให้เราสามารถตัดสินใจ ว่าจะอยู่หรือจะไป

เชื่อผมเถอะครับ นอกเหนือจาก unstake LP token ถอน pool ผ่าน smart contract เรื่องสำคัญที่ต้องเรียนรู้ ที่คนฟาร์มส่วนน้อยจะรู้ เข้าใจ และทำเป็นแล้ว ก็มีเรื่อง timelock นี่แหล่ะครับ ที่คนส่วนใหญ่ก็ไม่เข้าใจอีกเช่นเดียวกัน ร้องแต่ให้ทุก platform จะมี timelock กันอย่างเดียว แต่ถ้าเราเข้าใจว่า timelock มีประโยชน์อะไร ทำงานยังไง แล้วเราจะได้รับผลกระทบจากการมีหรือไม่มี หรือมีแล้วเปลี่ยนค่าไปได้แล้วกระทบกับเราอย่างไร นี่ก็คืออีกเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้เช่นเดียวกันครับ ดังนั้นเรารู้ให้เยอะ เพื่อรักษาเงินเราให้ปลอดภัยมากที่สุด เท่าที่เป็นไปได้ นั่นแหล่ะ คือเป้าหมายที่ไกลที่สุด ของการฟาร์ม DeFi เลยครับ