รู้จัก และ ติดตั้ง Metamask Wallet

ก่อนมาถึงเรื่องนี้ ทุกคนน่าจะได้ใช้กระเป๋า zipmex มาแล้ว ใช้กระเป๋า Binance มาแล้ว แต่กระเป๋า ของ exchange ต่างๆ เราไม่สามารถควบคุมให้ติดต่อ blockchain network อย่างที่เราต้องการได้ เพราะเราต้องทำผ่านระบบที่ exchange เค้าออกแบบไว้ (หน้าจอเหล่านั้น) และเราไม่สามารถเข้าถึง seed word หรือ private key ได้ ซึ่งนั่นคือเรื่องที่ทำให้กระเป๋าเหล่านั้นไม่สามารถติดต่อ blockchain ได้ตามที่เราต้องการ (exchange เป็นคนบริหาร Private key , seed word เอาไว้เอง มันจึงยังติดต่อ blockchain ได้)

Metamask wallet คือกระเป๋าที่ใช้เชื่อมระหว่างตัวเรากับโลกของ Blockchain จริงอยู่ที่เราเรียกมันว่าเป็นกระเป๋าแต่การทำหน้าที่ของมันจริงๆไม่ได้เก็บเหรียญเอาไว้ในกระเป๋าโดยตรง ถูกต้องแล้ว Metamask ทำหน้าที่เก็บกุญแจที่ใช้ยืนยันหรือใช้แสดงสิทธิ์ในการทำธุรกรรมต่างหาก และมีองค์ประกอบในการช่วยเข้ารหัสการทำธุรกรรมต่างๆ ส่วนการแสดงผลเหรียญต่างๆนั้น เป็นสิ่งที่ใช้โปรแกรมหรือหน้าเว็บอะไรก็ได้ ถึงมาแสดงผลได้หมด เพราะค่าต่างๆ บันทึกใน blockchain ไม่ใช่ใน wallet

ดังนั้นที่ถูกต้อง Metamask wallet จึงทำหน้าที่เพียงแค่เก็บกุญแจ และเข้ารหัสธุรกรรม เป็นหน้าที่หลักเท่านั้น

สาเหตุที่เลือกใช้งานกระเป๋านี้ เพราะว่าเป็นกระเป๋าที่มีคนใช้งานมากที่สุดในตอนนี้ รวมทั้งเว็บฟาร์มส่วนใหญ่ก็จะรองรับกระเป๋านี้ด้วยเช่นกัน (หลายคนเลือกใช้กระเป๋าแปลก เวลาไปฟาร์มบางเว็บ จะใช้ร่วมกันไม่ได้)

วิธีการติดตั้ง

การติดตั้ง Metamask wallet สามารถทำได้บน Browser ทั้ง Firefox และ Chrome กรณีนี้ผมจะทำเป็นตัวอย่างบน Chrome ให้ดู

ค้น Google Download metamask google chrome หรือเปิดเว็บ metamask.io

เมื่อติดตั้งแล้ว ระบบจะพาเรามาสร้างกระเป๋าใหม่ ซึ่งกรณีนี้เราจะสร้างกระเป๋าใหม่ไปพร้อมๆกันผมเลือกที่ Create a wallet ที่ด้านขวามือ 

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วเรามาดูวิธีการตั้งค่าเพื่อให้ฟาร์มใน BSC network กันต่อ