ลงบัญชี สิ่งที่ห้ามละเลยเป็นอันขาด

ในทุกๆวันนอกจากการเข้ามาเก็บผลรางวัลแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ผมจะต้องทำก็คือการบันทึกบัญชี ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากและเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่ทำ แต่การลงทุนในธุรกิจใดๆหรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตประจำวัน เราจะเป็นที่จะต้องลงบัญชีอยู่เสมอ หากใครก็ตามที่ไม่ลงบัญชี เขาอาจจะขาดทุนโดยที่ไม่รู้ตัวเลยก็เป็นได้ ผมได้อ่าน case มาเยอะมาก ธุรกิจครอบครัวหลายธุรกิจ มักจะล้มเพราะไม่ได้ทำบัญชี คือประมาณว่าเงินในลิ้นชัก ทุกคนหยิบไปกินใช้ได้เลย ขายของอะไรได้ยังไงเท่าไรก็เก็บเอาไว้ในนั้นหมด เมื่อถึงจุดนึงจะพบว่าทุนหมดโดยไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น

ประโยชน์สำคัญของการลงบัญชี

 • ติดตามว่า value port เป็นเท่าไรในแต่ละวัน
  บัญชีเป็นตัวบอกเราอย่างชัดเจนว่าตอนนี้มูลค่า port เราเหลืออยู่เท่าไหร่ซึ่งถ้าเราได้ทำการ Short hedge มาเต็มมูลค่าแล้วไม่ว่าราคาจะขึ้นหรือจะลงไปอยู่ที่จุดไหนก็ตามมูลค่าของ port เราจะเปลี่ยนแปลงไปน้อยมากๆ
 • ดูความเคลื่อนไหวของราคาเหรียญทั้งสองตัว (และหลักประกันคงเหลือ)
  อีกสิ่งหนึ่งที่การลงบัญชีจะทำให้เราเห็นก็คือ การเคลื่อนไหวของราคาของเหรียญในแต่ละตัว ซึ่งมันจะออกมาเป็นแนวโน้มหรือทิศทางที่จะทำให้พอเราเข้าใจได้ บางครั้งราคาของเหรียญมันจะสวิงขึ้นลงในช่วงเวลาของแต่ละวัน แต่ถ้าเรากลับมาจดบัญชีในช่วงเวลาเดียวกันทุกวันบางทีเราจะเห็นว่า 3 วันผ่านไป ราคามันยังอยู่ที่เดิมอยู่เลย แต่ถ้าเราไปให้ความสำคัญกับราคาที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละวัน อาจจะเข้าหรือออกผิดจังหวะจนทำให้ขาดทุนได้ ทั้งๆที่เมื่อเวลาผ่านไปแล้วมันยังอยู่ที่เดิม (อยู่เฉยๆดีกว่า)
 • ดูผลตอบแทน ว่าเป็นไปอย่างแผนที่วางเอาไว้
  แน่นอนว่าก่อนที่เราจะเริ่มทำการใดๆ เราได้วางแผนและเตรียมกลยุทธ์เอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นการบันทึกบัญชีจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ใช้ในการติดตาม ว่าแผนที่เราเคยว่าเอาไว้ทุกอย่างยังเป็นไปตามแผนอยู่หรือเปล่า ระบบยังจ่ายรางวัลให้เป็นไปอย่างที่เราคิดหรือไม่ เพราะว่าถ้าในอนาคตคุณได้ไปใช้บริการ pool สายซิ่งอาจจะพบว่าเวลาแค่ครึ่งวัน ผลตอบแทนก็ลดลงอย่างเร็วมากจากที่เราตั้งใจว่าจะได้กำไรวันละ 1% แต่ผ่านไปเพียงแค่ 1 วันกำไรที่ได้รับอาจจะเหลือเพียง 0.1% และอีกหนึ่งวันอาจจะเหลือ 0.01% เลยก็เป็นได้ แต่ถ้าเราจดบัญชีตลอด มันจะไม่โกหกเราเลย
 • ใช้เพื่อการปรับกลยุทธ์
  เมื่อเราตรวจสอบแล้วว่ากลยุทธ์ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเอาไว้เหมือนตอนแรก ดังนั้นเราก็ต้องดำเนินการบางอย่างเพื่อปรับกลยุทธ์ ให้เป็นไปในแบบที่เราต้องการ หรือเป็นไปตามแผน ณ วันนั้นๆอีก

ขั้นตอน และ ตัวอย่างของการบันทึกบัญชี

ผมจะทำเอกสารเอาไว้ให้ทั้งแบบง่ายและแบบละเอียดซึ่งแล้วแต่ละคนไปเลือกใช้ต่อได้เลยนะครับ

การบันทึกบัญชีแบบละเอียด

การที่บัญชีแบบละเอียดนี้เป็นสิ่งที่ผมเริ่มต้นใช้มาตั้งแต่ตอนแรกเพราะว่าในยุคแรกนั้น ยังไม่มีเว็บเพื่อให้เราดูมูลค่าของการฟาร์มที่เราไปลงเอาไว้ ซึ่งการบันทึกบัญชีแบบละเอียดนี้ จะทำให้เราได้ทราบมูลค่าของการลงทุนอย่างแท้จริงเพราะว่าเป็นเลขที่จดออกมาจาก smart contract จริงๆ ดังนั้นเราจึงสามารถเชื่อถือตัวเลขได้จริงๆ (ถ้าเราไม่หยอดผิดนะ)

ขั้นตอนการบันทึกบัญชีแบบละเอียด

[เนื้อหาที่ซ่อนอยู่ มีตัวอย่างไฟล์การบันทึกบัญชีแบบละเอียด พร้อมทั้งคำอธิบายแต่ละค่าที่จะใช้กรอกในแต่ละวัน เพื่อใช้ติดตาม port value รวมทั้งตรวจสอบว่า APR ตรงตามที่หน้าเว็บแจ้งจริงหรือไม่ อีกทั้งยังรวม hedge value เข้ามา net ใน port แล้วด้วย อีกทั้งไฟล์บัญชีนี้ ผมจะ update ทุกวันเพื่อให้เห็นมูลค่าที่แท้จริงอีกด้วย]

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

การบันทึกบัญชีแบบง่าย 

เมื่อวันเวลาผ่านไปเครื่องมือต่างๆที่ช่วยให้เราทำฟาร์มก็มีเพิ่มมากขึ้นและทำให้เราใช้ชีวิตง่ายมากขึ้น นั่นคือหามูลค่าจาก เว็บดูมูลค่า port ที่ไปลงทุนใน pool ต่างๆ ซึ่งถ้าทำตามวิธีแบบง่ายแล้ว (อยู่ใน sheet ที่ 2) จะลดการเก็บตัวเลขในขั้นตอนที่ 1 และที่ 2 ลงไปได้ในแต่ละวัน ซึ่งถ้าคนที่มีหลาย Pool การลบ 2 ขั้นตอนลงนี้จะช่วยประหยัดเวลาลงได้มาก

เมื่อเราได้มูลค่าแล้วสิ่งที่เราต้องทำก็จะลดขั้นตอนลงเหลือเพียงการเอามูลค่าที่ Short Hedge เอาไว้ มารวมกับเข้าไปเราก็จะได้ผลลัพธ์มูลค่าพอร์ตที่แท้จริงอย่างที่เราต้องการ หรือถ้าจะเอาง่ายกว่านั้นอีกผมก็แนะนำแค่ว่า คำนวณแค่ราคา CAKE คูณกับจำนวน CAKE ที่เราได้รับเพื่อให้เรารู้ ROI ของวันนั้นๆ และ ดู APR ต่อปี ว่ามันยังเป็นไปตามแผนในทุกๆวันก็พอแล้วเพราะเรารู้อยู่แล้วว่าต้นทุนเราไม่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวันแน่นอน

Reward Summary

ถ้าใครที่เปิดดู Sheet ผมได้เพิ่ม Sheet ที่ 3 ขึ้นมา นั่นคือเรื่องของ reward ซึ่งเป็น Reward ที่รวม CAKE value แต่ละวันเข้ามา กับ Funding Fee

Funding fee คืออะไร

Funding fee จะเป็นสิ่งที่อธิบายละเอียดภายหลัง ว่าคำนวณมาจากไหน วิธีสังเกตคือยังไง แต่ว่า ตอนที่เราเปิด Short hedge position เอาไว้ Binance จะมีการคำนวณ Funding fee ทุก 8 ชั่วโมง จ่ายหรือหัก เงินจากคนเปิด position short/long เอาไว้ โดยในทุกๆ 8 ชั่วโมง จะมีความเป็นไปได้ 3 แบบ คือ ได้เงินเพิ่ม , ไม่ได้ ไม่จ่าย , จ่ายเงินเป็นค่า funding fee

วิธีการดู Funding fee ให้เปิดหน้าเว็บ https://www.binance.com/en/my/orders/futures/transactionhistory แล้วเลือก Type เป็น FUNDING_FEE จากนั้น ระบบจะแสดงออกมาเป็นคู่ ทุกๆ 8 ชั่วโมง ถ้า 8 ชั่วโมงไหนไม่มี ก็คือไม่ได้ และไม่จ่าย