แนะนำเว็บดูมูลค่าของ Pool ที่เราไปลง

ในช่วงแรกผมต้องทำการคำนวณ port value ด้วยมือ ซึ่งมันยุ่งยากและเสียเวลามากๆ (แต่ก็ให้เลขที่ถูกต้องเสมอ) นี่เป็นปัญหาหนึ่ง ของคนที่ทำฟาร์ม เพราะว่ามอง port value ไม่เห็น หลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มมีผู้พัฒนาหลายเจ้าที่กระโดดเข้ามาเล่นในการสร้างระบบดูมูลค่า port value ที่เราไปฟาร์มเอาไว้โดยเฉพาะ ซึ่งจะมาแนะนำกันให้ครบเลยดังนี้

Yieldwatch.net

เจ้านี้เหมือนจะเป็นเจ้าตลาดที่คนค่อนข้างนิยมใช้ จุดแข็งของเจ้านี้ก็คือถ้าเราได้เป็น PRO access แล้ว เราจะสามารถดูรายละเอียดในแต่ละ pool ที่เราไปลงทุนได้ เท่านั้นไม่พอเรายังสามารถดูประวัติการเพิ่มหรือลด pool ที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งในอดีตของเราได้อีกด้วย 

แนะนำสำหรับ มือใหม่ที่เริ่มดู หรือมือเก๋าที่ต้องการดูรายละเอียดที่ซับซ้อนของ Pool ที่เราไปลง ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นมากๆที่ยังไม่มีเจ้าไหนทำขึ้นมาเทียบได้เลย (ถ้าเป็น Pro Access นะ)  คนที่จะเป็น Pro access ได้ก็คือจะต้องซื้อเหรียญ WATCH (ผ่านทาง https://exchange.pancakeswap.finance/#/swap?outputCurrency=0x7a9f28eb62c791422aa23ceae1da9c847cbec9b0 ) ให้ดูได้มากกว่ามูลค่า port เรา โดยหลักการคำนวณคือ เราต้องมี WATCH มูลค่า $1 ในกระเป๋าเรา ถ้าเราต้องการดู port รวมทั้งหมด $200 ดังนั้น ใคร port ใหญ่ก็ต้องถือ WATCH เยอะนั่นเอง

และนี่ก็ทำให้รู้ว่า ตอนนี้มูลค่า port ผมเป็น $4761.44 หรือ $4824.40 ถ้ารวม CAKE reward แล้ว ถ้าจำได้ ตอนเริ่มต้นเนื้อหาแรก เราเริ่มต้นด้วย $5096(2548+2548) ซึ่งตอนนี้ ดูเหมือนจะขาดทุน แต่อย่าลืมเรามี short hedge ที่จะกำไรในชดเชยอยู่ด้วย ต้องไปรวมตรงนั้นอีกทีหนึ่งครับ (เดี๋ยวจะแสดงให้เห็นละเอียดในเนื้อหาการทำบัญชีอีกที)

ไม่แนะนำสำหรับ คนที่ไม่อยากจ่ายเงินเพื่อซื้อเหรียญ WATCH เพื่อให้ผ่านขั้นต่ำในการเข้าถึง PRO ACCESS ดูตัวอื่นดีกว่า

[เนื้อหาที่ซ่อนอยู่คือ อีก 5 เว็บที่ใช้ดู port value ของ pool ต่างๆ ที่ yieldwatch ไม่มี ซึ่งฟรี และบางเครื่องมือรองรับ Pool ใหม่ๆ ที่พึ่งเปิดด้วยเช่นกัน รวมถึงการหา masterChef smart contract address ในตอนท้าย]

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

นี่ก็คือทั้งหมด และในทุกๆวันผมจะต้องเปิดครบทุกเว็บเหล่านี้ ตามเก็บ port value ส่วนตัวของผมเอง เพราะไปลงเอาไว้หลายที่กระจัดกระจาย และยังไม่มีเครื่องมือใดที่เป็นเว็บเดียวตอบโจทย์ได้ครบทุกอย่างที่ผมต้องการ แต่ถ้าสำหรับเนื้อหาที่เราลง ALICE – BNB ใน pancake ผมแนะนำ Yieldwatch อย่างเดียว ก็จบแล้วครับ