ลงทุนขั้นต่ำเท่าไหร่ใน DeFi

เรียกได้ว่าคำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตตลอดกาล มีคำถามเข้ามาเรื่อยๆทุกสัปดาห์ ทั้งหน้าใหม่ และ บางคนไม่ใหม่ ก็ยังคงถามอยู่ หรือมีคำถามนี้ในใจเหมือนกัน แน่นอนว่ามันเป็นคำถามที่มือใหม่สงสัย แต่บางครั้งมือเก่าก็ไม่ทันได้สังเกตเหมือนกัน ว่าเท่าไหร่ถึงจะได้กำไรเพิ่ม หนำซ้ำยิ่งถ้าใช้เงินน้อยแล้วไม่จดบัญชีให้ดีแล้วก็ port ไม่โต เสียเวลาฟรีอีกต่างหาก 

ลงทุน DeFi ขั้นต่ำเท่าไร

ถ้าเอาตามหลักการและโค้ดที่เขียนใน smart contract ส่วนใหญ่จะไม่มีขั้นต่ำ บางที่มีขั้นต่ำ แต่ก็ถือว่าน้อยมากๆ จำได้เคยเจอของที่ไหนนี่แหล่ะ กำหนด minimum ไว้ที่ 0.000000000000001 คือน้อยจนไล่เลขไม่ถูกเลย

ถ้าต้องตอบคำถามนี้สั้นๆก็คือ 2000 บาท คิดว่าน่าจะรอดได้ แต่…. คุณต้องเข้าใจ ว่า 2000 บาท ได้อะไรแค่ไหน ดังนั้น อ่านต่อไปครับ

ลงทุน DeFi ขั้นต่ำเท่าไรดี

ผมเปลี่ยนคำถามนิดเดียวแต่ว่าคำตอบที่ได้น่าจะออกมาแตกต่างกันเลย เพราะว่าลงทุนขั้นต่ำ ผมคิดจากพวกค่าธรรมเนียมต่างๆที่จำเป็นต้องจ่าย แต่ถ้าขั้นต่ำที่จะทำให้ได้ผลตอบแทนพอไหว งั้นจะกลับกลายเป็น $1,000 (ประมาณ 32,000 บาท)

เหตุผลที่การลงทุนขั้นต่ำ แตกต่างจากลงขั้นต่ำแล้วให้ได้ผล เป็นเพราะว่าค่าธรรมเนียมที่ผมจะแจกแจงดังต่อไปนี้ 

องค์ประกอบที่กระทบกับ เงินลงทุน

ผมจะไล่เรียงโดยแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่เป็นเงินลงทุนขั้นต่ำที่สุดจริงๆ กับส่วนที่เป็นเงินลงทุนขั้นต่ำแล้วพอจะได้ผลตอบแทน โดยอิงบนพื้นฐาน BSC network ซึ่งยอดนิยม และค่าธรรมเนียมไม่แพงเวอร์เกินไป โดยฟาร์ม pancakeswap เพราะยอดนิยม และ มั่นคง รวมทั้งจ่าย 18.25% APR (เลขประมาณ สำหรับ stablecoin ในช่วงเวลานี้) ซึ่งแน่นอน สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากบ้านเราแน่นอน ธนาคารไหนให้เงินฝากได้ดอกเบี้ยมากกว่าหรือเท่านี้ สะกิดผมด้วยนะ ผมจะย้ายเงินไปฝากแน่นอน

เนื้อหาที่ซ่อนอยู่ อธิบายองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องกับเงินลงทุน นับตั้งแต่ยังเป็นเงินบาท จนถึงการ stake ได้ reward ไปขาย กลับมาเป็นเงินทั้งหมด จะมีอะไรที่ต้องเจอ ต้องจ่าย กี่ขั้นตอน และ การคำนวณตัวเลขเพื่อให้เห็นว่า ได้กำไร หรือ ขาดทุนกันแน่ถ้าทุนน้อย

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

ดังนั้นยิ่งเงินน้อย ยิ่งต้องระวังการขยับให้มาก เพราะการขยับทุกครั้งนั่นหมายถึง เงินที่ต้องเสียไปให้ gas fee แล้วนี่ยังไม่นับบางที่ ที่เก็บ deposit fee อีกนะ ซึ่งจะทำให้ทุนลดลงไปอีก ยากเลยคราวนี้ กว่าจะคืนทุน

ตลาดจะเป็นอย่างนี้ไปอีก 1 ปีได้จริง?

สิ่งหนึ่งที่ผมพยายามสื่อมาตลอดรวมทั้งทำให้เห็นจริงๆด้วยนั่นก็คือตลาด DeFi นั้นมีความเคลื่อนไหวที่ผันผวนค่อนข้างมาก โดยส่วนหนึ่งก็มีผลมาจากการ ที่ราคาของ Cryptocurrency ต่างๆนั้นมีความผันผวนมากด้วยเช่นกันนั่นเอง วันนี้ที่ผมเขียนว่าให้ 18.25% APR แต่ถ้าคนที่ติดตาม มานานๆ จะรู้ว่า เมื่อ 7 เดือนก่อน ยังเป็น 8-10% อยู่เลย และเมื่อสองเดือนที่แล้ว ก็ยังเป็น 30% อยู่เลย เพราะมันลอยตัว เรียกได้ว่าเปลี่ยนกันทุกๆ 3 วินาทีเลยก็ว่าได้ เมื่อเป็นอย่างนั้นแล้วผลตอบแทนมันไม่ได้การันตีนะครับ ดังนั้นถ้าเรากะว่าที่เอาไว้ได้อีก 1 ปีเข้ามาเก็บ ใครจะรับประกันว่า จะได้กำไรดี อย่างที่เราคาดเอาไว้ในตอนแรกนี้ 

หรือเรื่องที่สำคัญกว่านั้นก็คือแพลตฟอร์มมันจะยังอยู่ให้เราเก็บกำไรหรือไม่ เพราะถ้า platform ไม่อยู่แล้ว ก็ไม่มีใครจ่ายกำไรให้เราอีกแล้วนั่นเอง

ตัวอย่าง port web ที่ลงให้ดู และ ที่ update ล่าสุด จะเห็นว่า ทุกวัน ทุกอย่างเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตลอด ขึ้นๆลงๆ ไม่คงที่เลย ดังนั้นใครจะตอบได้ว่า มันจะดี หรือ แย่กว่านี้ เมื่อเวลาผ่านไป

แต่ถ้าหากำไรมากกว่านี้ ก็พอจะจับต้องได้บ้าง

อย่างตอนนี้ port ของ web ที่แสดงให้ดู ก็ใช้ stablecoin ในการฟาร์ม ทำเฉลี่ย APR สัปดาห์นี้ได้ประมาณ 172% APR ซึ่งถ้าเรามีทุน $30.76 | $959.5 เราจะได้กำไรวันละ $0.1449 | $4.521 จะเห็นได้ว่า ทุน $1000 เก็บขายทุกวันได้แล้ว แต่ถ้ารอเก็บ 7 วันครั้ง ก็จะได้ว่า $1.0146 | $31.65 ก็จะเห็นว่า ทุน 2000 บาท ได้กำไรแล้ว หลังจากหัก gas fee ไป $0.8 ส่วนทุน $1000 นี่กำไรสัปดาห์ละ เกือบหนึ่งพันบาทเลยทีเดียว วันละร้อยกว่าบาท ก็คุ้มค่าเหนื่อยละ กับการจิ้มๆไม่กี่ทีต่อวัน ถือว่าเป็นรายได้เสริมอะไรแบบนี้

สรุป

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

สุดท้ายนี้ก็น่าจะเข้าใจแล้วนะ แม้ว่าขั้นต่ำที่แท้จริงมันไม่มีอยู่จริง เพียงแต่ว่าถ้าลงเงินต่ำมากๆมันก็จะไม่คุ้มค่าธรรมเนียมที่เราต้องไปจ่ายในแต่ละจุด แต่สุดท้ายมันจะทำให้กลับเป็นขาดทุนได้สำหรับคนที่ทุนต่ำมากๆ ซึ่งตัวเลขของผมที่เขียนเอาไว้ในบทความก็คือไม่ควรต่ำกว่า 2,000 บาทนั่นแหละ เพราะแค่นี้ก็ขาดทุนแล้ว