ฟาร์มสายซิ่ง กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น เพื่อผลตอบแทนที่มากกว่า

ผมจัด port ใหม่ แล้วออกซิ่งแล้วนะครับ โดยตอนนี้ ผมจัด port ใหม่ ดังนี้

เงินกู้ทั้งสองก้อนรวมกัน เหลืออยู่ในมือตอนนี้ $16051

24% ($3852) > UST-BUSD เพื่อเป็นความ secure port เอาไว้นิ่งๆ อันนี้คืออันที่เอาไปฝากเอาไว้ที่ Yield Optimizer ตามบทความนี้ แต่ต้องขาย LP ออกบางส่วน และลด port ลงให้เหลือประมาณตัวเลขนี้ครับ
38% ($6099) > ซิ่ง 1 เพื่อให้ได้กำไร 237% APR
38% ($6099) > ซิ่ง 2 เพื่อให้ได้กำไร 255% APR

เมื่อจัด port ใหม่เรียบร้อย สิ่งที่ต้องทำก็คือ เตรียมเงินให้พร้อม ก่อนเข้าไปฟาร์ม
ผมก็ทำเหมือนที่เคยเล่าไปแล้ว โดยเริ่มต้นจาก

ถอน LP UST-BUSD ออก บางส่วน เพื่อให้เหลือเอาไว้เพียง $3852 โดยประมาณ วิธีการทำจุดนี้ไม่ยากครับ จากบทความนี้ ผมมี port value $6263.78 และมี LP อยู่ 3029.53329 (จริงๆวันที่ดำเนินการ มูลค่าเปลี่ยนไปแล้ว แต่ยกเลขเดิมมาเพื่อให้เข้าใจหลักการ)

ผมต้องการให้เหลือเงินเพียง $3852 ดังนั้น ผมก็ต้องหาว่า นี่คือสัดส่วนกี่ % จากของเดิม จะได้ สมการ 3852 x 100 / 6263 = 61.50% จากของเดิม เท่ากับว่า ผมต้องเอา port ออกทั้งสิ้น 38.50% แต่ว่าการถอนออกมา ระบบจะให้ถอนด้วย LP Token เท่านั้น ดังนั้น เราก็คำนวณต่อว่า เราต้องถอนกี่ LP ? จะได้สมการว่า 38.50 x 3029.53329 / 100 = 1,166.37031665 คือจำนวน LP ที่ต้องถอนออกมา ผมก็จัดการถอนออกมา ด้วยวิธีการเหมือนบทความนี้ โดยใส่จำนวน 1166.37031665 นั่นเอง

ถอนเรียบร้อยแล้ว ก็ไป แยก LP Token กลับมาเป็น Cryptocurrency เหมือนเดิม เหมือนวิธีการในเนื้อหานี้

และเงินอีกก้อน ที่พึ่งจะเอาไปพักเอาไว้ ก็ Unstake ออกมาแล้วแยกออกมาเป็น Cryptocurrency ตามเดิมเหมือนอย่างย่อหน้าบนเลย

จากนั้น ก็แปลง UST ให้เป็น USDT และแปลง USDC ให้เป็น USDT ตามบทความนี้ เพื่อให้ได้ rate ถูกที่สุด

เงินพร้อม กายพร้อม ใจพร้อม เราจะไปซิ่งกัน

กฏการซิ่ง

  • ห้ามซื้อ Governance token หรือเหรียญของ platform นั้นๆเด็ดขาด เพราะโดยธรรมชาติ ราคาจะตกลงอย่างต่อเนื่อง จะเข้าใกล้ 0 ไปเลยก็มี ตัวอย่างที่ราคาเข้าใกล้ 0 ซึ่ง ไม่ได้ rug pull ไม่ได้ scam แต่ว่าราคาตกจนถึงจุดนึง ทีมก็เลิกทำไปเฉยๆ จะเห็นได้ว่า pool นั้นอยู่มาเดือนเดียวเอง ก็แห้งตายไปแล้ว (ถ้าจำไม่ผิด ทีมทำกันอยู่อาทิตย์เดียวนะ แล้วก็หายไปกันหมด)
  • ต้องติดตาม อย่างต่อเนื่อง ห้ามฟาร์มทิ้งขว้างเด็ดขาด เพราะ ทุกอย่างมันเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก ไม่ว่าจะเป็น ราคา governance token, APR, การเปลี่ยนเงื่อนไขการแจก, condition หรืออื่นๆ จนกระทั่ง rug pull, exit scam เลยก็มี
  • ห้ามใช้เงินหมดหน้าตัก เพราะมีโอกาสเป็น 0 ได้มากกว่า platform ที่น่าเชื่อถืออย่าง pancakeswap มาก อันนี้ ต้องบริหารจัดการ port กันเอาเอง ส่วนตัวผมเอง ถ้ามีเงินน้อย จะลงเยอะ (แต่ไม่หมด) เพื่อให้ได้กำไรขึ้นมาเร็วๆก่อน จากนั้น จะลดสัดส่วนลง อย่าง port ส่วนตัวผมเองตอนนี้ สายซิ่งมีน้อยมาก ไม่เกิน 10% ทั้ง port แต่ port web โลภมากอยากได้ทุนคืนเร็ว ก็เลยต้องลงเยอะหน่อย แต่เมื่อ port ได้ทุนคืนแล้ว จะปรับลดสัดส่วนลงอย่างแน่นอน หรือ เอากำไรไปต่อกำไรอีกที ต้องว่ากันทีหลัง
  • ฟาร์มได้ reward ให้ขายออก ถ้าจะเก็บ ก็ต้องเก็บเพื่อกลยุทธ์ที่ดีกว่า หรือ คุ้มค่ากว่า อันนี้ค่อยว่ากันทีหลัง มันเป็นชั้นสูงไปอีก
  • ถ้าเข้าชั่วโมงแรกไม่ได้ให้พิจารณาเพิ่มเติม อันนี้ มีหลายข้อพิจารณาเลย ไม่ว่าจะเป็น telegram , docs, medium, twitter, TVL หรืออื่นๆ อันนี้ ต้องใช้ประสบการณ์พิจารณา
  • อ่านโค้ดเป็นก็จะดี เพราะมีจุดที่ต้องพิจารณาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น function ฝาก ถอน หรืออื่นๆที่สามารถ ขโมย LP เราไปได้ หรือพวก time lock เป็นอย่างไร แต่บางที่ไม่มี time lock แต่ไม่ rug pull ก็มีเยอะไป เพราะเค้าต้องการความคล่องตัว อันนี้ก็แล้วแต่จะพิจารณาและรับความเสี่ยง

ปัจจัยที่แปรผัน

APR กับ reward token ที่แจก

สมมุติ วันนี้ reward price $1 เราฟาร์มมาได้ 20 Token (คิดเป็นมูลค่า $20) สมมุติว่านี่คือ APR 100% เราก็เก็งกำไรเลย ไม่ขาย กะว่าพรุ่งนี้ขึ้นอีกแน่ๆ ตื่นมา วันรุ่งขึ้น ราคาเหลือ $0.5 และ ที่ฟาร์มได้เพิ่มมาอีก 40 Token (มูลค่ายังเท่าเดิมคือ $20) แต่ถ้าเอามารวมกันคือ 60 Token แทนที่เราจะได้ $20+$20 เรากลับได้ 60 x 0.5 = $30 เท่านั้น อันนี้คือกรณีที่ฟาร์มเค้าปรับตัวคูณเพิ่มด้วยนะ จึงทำให้เราได้ token เพิ่ม เพื่อรักษา APR เท่าเดิม แต่โดยส่วนใหญ่เค้าจะไม่ปรับตัวคูณ ดังนั้น วันแรก APR 100% วันที่สอง APR จะเหลือ 50% แล้วแทนที่เราจะได้ token วันที่ 2 จำนวน 40 Token เรากลับได้ 20 Token เท่าเดิม(ตัวคูณเท่าเดิม) ดังนั้นเราจะได้จริง 40 Token หรือคิดเป็น 40 x 0.5 = $20 เท่านั้นครับ เห็นมั้ยครับ ผ่านไปวันเดียว กำไรหายไปครึ่งนึงเลย ซึ่งลักษณะฟาร์มสายซิ่ง จะเป็นแบบนี้เหมือนกันหมด คือราคาจะลงเรื่อยๆ ทุกๆวัน เร็วแบบตั้งตัวแทบไม่ทันเลย

จ่ายค่าธรรมเนียมขาเข้า

อันนี้เริ่มต้นมาจาก Goosedefi เจ้าแรก ที่เค้าคิด model เก็บ fee ขาเข้า 4% เพื่อเป็นการป้องกันเจ้ามือเงินหนาเข้ามาสูบ reward แล้วก็ทิ้งไป ซึ่งเป็นอะไรที่ innovate มากในตอนนั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็ prove ว่า model นี้ไม่ดีในระยะยาว เพราะเป็นตัวป้องกันเงินใหม่ที่จะไหลเข้ามา ล่าสุด goosedefi ก็ลดเหลือ 1.5% แล้ว แต่เจ้าอื่นๆที่ fork กันไป ก็ยังจะเห็น 4% กันอยู่

หลังจากนั้นหลาย platform ซิ่งก็ลอกกันมาหมด ซึ่งนี้เป็นอีกตัวที่เราต้องคิดให้ดี เพราะว่า การที่เราเข้าไปโดยจ่ายค่าเข้า 4% สิ่งที่ตามมาก็คือทุนเราจะลดลงไป 4% ทันที อีกสิ่งที่ตามมาก็คือ เราจะต้องใช้เวลาในการคืนทุนค่า fee ตรงนี้นานขึ้น เช่น เรามี 100 หักค่าเข้า 4 ทุนเราเหลือ 96 เราจะฟาร์มด้วยเงิน 96 ไม่ใช่ 100 ดังนั้น ถ้า APR คือ 365 ถ้าเรามี ทุน 100 เราจะได้วันละ 1 แต่ทุนเหลือ 96 เราก็จะได้แค่ 0.96 เท่านั้นเองตามสัดส่วนทุน และยิ่งทุนใหญ่ ก็ยิ่งต้องจ่ายเยอะขึ้นไปอีก เพราะคิดเป็น %

แล้วถ้าเรายิ่งต้องอยู่นานๆ เราก็ยิ่งเสี่ยง จากปัจจัยที่แปรผันตามที่อธิบายไปในย่อหน้าบนๆแล้ว

เอาเท่านี้ก่อน พอหอมปากหอมคอ เพื่อให้พอเข้าใจว่า ความเสี่ยงมันเยอะนะ เดี๋ยวไปเรื่อยๆจะมีอะไรอีกเยอะแน่นอน

เนื้อหาที่ซ่อนด้านล่างนี้ เป็นเนื้อหาที่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงไม่ได้ ผมตั้งใจตั้งกำแพง Reach ให้สูง เพื่อเป็นการกรองผู้ที่ไม่ต้องการ take risk และนี่ไม่ใช่ High risk high return แต่ high risk + high knowledge = high return ดังนั้น ถ้าคิดว่าจ่าย Reach แพง อาจจะได้ไม่คุ้มค่า ก็ไม่จำเป็นต้องแลก reach เพื่ออ่านครับ (เพราะยังรับความเสี่ยงไม่ได้นั่นเอง) เนื้อหานี้ ไม่มีการรับประกันผลลัพท์หรืออะไรใดๆทั้งสิ้น พังคือ พังจริง ได้คือได้จริง ผมก็จะทำจริงให้ดู การตัดสินใจ ไม่มีอะไรรับประกันว่าถูกต้องใดๆทั้งสิ้น ดังนั้น พิจารณาให้ดี ก่อนแลก Reach เพื่ออ่าน , เนื้อหา จะเล่าว่า ตัดสินใจไปซิ่งที่ไหนด้วย APR เท่าไร (255%, 237%) แล้วคำนวณคืนทุนอย่างไร จากนั้น ก็แสดงให้เห็นว่าผลที่เกิดขึ้นจริง เป็นอย่างไรบ้าง โดยเนื้อหาจะเป็น series update ให้เห็นเป็นเวลา 10 วันต่อเนื่อง เพื่อให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นในตลอด 10 วัน โดยทั้งหมดจะซิ่งด้วย stable coin เท่านั้น ดังนั้น ถ้าแลก reach แล้วก็ตามมาดูผลทั้ง 10 วันได้เลย (31 มีนาคม – 10 เมษายน) ในหน้าเดียวกันนี้

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

แต่จากที่ดูด้วยตา ถึงแม้ราคา reward token ตกทั้งหมด ครึ่งนึง เราก็น่าจะได้วันละ $40-$50 อยู่ดี

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับ 10 วันที่อยู่กันมา น่าจะได้รับประสบการณ์จริงๆแล้ว ว่าทุกอย่าง มันตั้งอยู่บนความไม่แน่นอนเลย ฟาร์มที่ว่าจะดี ก็พลิกไปแย่ หรือที่ว่าน่าจะแย่ ก็อาจจะกลับมาดีได้ เป็นต้น ซึ่งหน้าที่ของเราก็คือ ติดตาม เฝ้าดู วิเคราะห์ แก้เกม ทุกวัน วันละครั้งก็พอ

เพราะผมเคยบอกว่า เราก็สามารถมองให้มันเป็นธุรกิจ ที่ต่างก็มีปัญหาเข้ามาในทุกๆวัน ดังนั้น เราก็ต้องเฝ้าติดตาม วิเคราะห์ ปรับกลยุทธ์ แต่การปรับกลยุทธ์ เมื่อก่อนจะง่ายกว่านี้ เพราะไม่มี deposit fee แต่ว่าตอนนี้มี deposit fee เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น เราก็ควรจะคิดกลยุทธ์ที่คมๆ แล้วเข้าไปเลยทีเดียว เพราะถ้าเราตัดสินใจเดินหน้าแล้ว เราต้องรับชะตากรรมไปอีกอย่างน้อย 2-4 วัน ซึ่งบางครั้งสถานการณ์พลิกกลับ อาจจะทำให้เราต้องแช่เป็นเดือนเลยก็ได้

ผมก็เคยมีวิเคราะห์ผิดเหมือนกัน จาก 5 วันคืนทุน กลายเป็น 20 วันคืนทุน แล้วก็เจอที่ใหม่ที่ดีกว่า ก็ต้องยอมขาดทุนลุกออก แต่ว่าสุดท้ายที่เดิมนั้นกลับมา perform 4 วันคืนทุน เหมือนเดิม ซึ่งไปติดที่ใหม่ 10 วันคืนทุนแล้ว เลยไม่กลับอีกเดี๋ยวพลาดอีก อะไรแบบนี้

บางครั้ง เราก็ต้องใจเย็นหลับตา แล้วให้มันพิสูจน์ตัวเอง อาจจะให้เวลาสัก 7 วัน ก็น่าจะพิสูจน์อะไรได้บ้างแล้ว การลุกไปลุกมา ย้ายไปย้ายมาเหมือนอย่างในเนื้อหาทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่า จะกำไร จะกำไรก็ไม่กำไรสักที ดังนั้นเราต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์บ้าง ตลอดชีวิตเรายังสามารถฝากเงินให้ธนาคารด้วยดอกเบี้ย 1% ต่อปีได้ (APY) แล้ว เราจะอดทนรอกับดอกเบี้ย 0.27% ต่อวัน (APR 100%) บ้างไม่ได้หรืออย่างไร

ถ้าใครอยากติดตาม movement หลังจากวันนี้ ก็ตามดูได้เลย ที่ bscscan https://bscscan.com/address/0x9f9552b1fb4b4a0e8d5e0b61652ddb1d06219f23 เพราะนี่ก็คือ สิ่งที่แสดงออกมาจริงๆ ว่าผมไปทำอะไร ที่ไหน ยังไงบ้างต่อจากเนื้อหานี้

และจะมา update port เป็นระยะๆ เพื่อให้เห็น progress กันเรื่อยๆครับ

ป.ล.เมื่อวานไปธนาคารอีกแห่งหนึ่งมา แล้วก็เสนอเงินกู้อีกแล้ว ดอก 10.8% ต่อปีลดต้นลดดอก ผมนี่แบบ เอิ่ม จะเอามาอีกดีมั้ยนะ 55555