Update port ณ 2023-04 และ next move

ก่อนอื่นใด ก็ต้องกล่าวคำว่าขออภัยทุกๆท่านที่ติดตามด้วยครับ เนื่องจากการ update หยุดหายไปนานมากเลย จะว่าไป ก็หายไปนาน 4 เดือน เกือบ 5 เดือนได้เลย จนมีบางคนถามว่า ยังอยู่มั้ย ยัง update อยู่หรือเปล่า ผมจะเล่าให้ฟัง ว่าทำไม ยังไง และ next move คืออะไร ไปพร้อมกันเลย

เกิดอะไรขึ้น ในช่วงที่หายไป

ผมไปทำงานอื่นครับ คนเราไม่ควรมีรายรับทางเดียว ดังนั้นการจะ DeFi อย่างเดียว ก็ไม่ใช่คำตอบ เพราะว่าเป็นช่วงที่ซบเซาลงกว่าเดิมมากๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก และ ไม่ใช่เรื่องเกินกว่าความคาดหมายด้วย เพราะตั้งแต่วันแรกที่เริ่มลงทุน DeFi ผมก็รู้อยู่แล้ว และบอกอยู่บ่อยๆ ว่ามันจะต้องมีช่วงที่ตกต่ำอย่างแน่นอน เพราะผลตอบแทนที่เคยจ่ายนั้น มันไม่สมเหตุสมผลด้วยประการทั้งปวง ดังนั้น ช่วงนั้นเป็นช่วงน้ำขึ้น เราก็มีหน้าที่ตักรัวๆ จนน้ำลดลงจนแล้ง เราก็เลิกเท่านั้นเอง และปรับตัวกันต่อไป และตั้งแต่ผมลง DeFi จริงจัง ก็เกือบจะหยุด Trade ไปด้วยเหมือนกัน คือมีบ้าง แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญเลย

ดังนั้นช่วงท้ายๆ ตอนที่ผลตอบแทนเริ่มค่อยๆกลับเข้าสู่ความเป็นจริง ผมก็เปลี่ยนไปทำงานอย่างอื่น ที่ผมชอบ และสนุกมากกว่า โดยมองว่ารายได้ เป็นเรื่องรองไปแล้ว (แต่ก็ไม่ได้ทำฟรีนะ อันนี้เอาไว้เหลาทีหลัง) โดยยังวนเวียนกับเรื่องการเงินและ Technology นี่แหล่ะไม่ได้ไปไหนไกล ผมรู้ตัวว่าหลงรักสายนี้มาตั้งแต่มัธยมแล้วครับ อีกหนึ่งปัจจัยที่สนับสนุนให้ผมทำได้ ก็เพราะว่ากำไรที่ได้มานับจากการเริ่มต้นลงทุนใน DeFi นั้นมันโตมาเยอะมาก มากกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ไปไกลเลย กล่าวคือ ผมตั้งเป้าว่า 2021 เนี่ย จะบริหาร port ให้เติบโตได้สัก 20% ต่อปี แต่ hit เป้าไปตั้งแต่ประมาณเดือน 3 เลย จากนั้นก็โตต่อไปเรื่อยๆ จนมาสรุปอีกที ก็ได้กำไรออกมาจากตลาดเยอะพอสมควรที่จะทำให้ไม่ต้องทำงานหนักๆไปจนตายได้แล้วล่ะ

เรื่อง Portfolio ล่ะ?

จากที่ต้องให้เวลากับกิจกรรมใหม่ ก็เลยต้องหยุด movement port ต่างๆไปเลยครับ หยุดไปพักใหญ่ๆแล้วด้วย ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม ไม่มี buy / sell หรือทำอะไรอีกเลย ไม่ใช่แต่ port ของเว็บนะครับ แต่ port ส่วนตัว ก็ด้วยเช่นกัน เพราะว่าไปทำงานอย่างที่เล่าไปแล้วนั่นแหล่ะ ดังนั้น จากเดิม update port ทุกวัน ยังลดมาเหลือ เกือบสองเดือนครั้งเลย คือไม่ได้ดูเลยว่างั้น ไปทำอย่างอื่น และก็เชื่อว่า มันอยู่ดีอยู่ของมันตรงนั้นแหล่ะ (จริงๆ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ไม่ควรทำ)

เหตุผลของผม แบบตรงไปตรงมาเลย ก็คือ ตลาดมันซบเซา จริงอยู่ว่ามีคนที่ทำกำไรได้มากมายอยู่ในช่วงเวลาที่ผ่านมา แต่ผมมองว่ามันต้องใช้พลังงานและเวลาเยอะกว่าปกติ (เยอะกว่าช่วงที่ตลาดสดใส) เพราะตลาดมันยากขึ้นมาก ในช่วงที่ซบเซา (อันนี้คือ ทุกตลาด จะเป็นเหมือนกัน ถ้าตลาดซบเซาทุกอย่างมันจะยากไปหมด)

อีกเหตุผลหลัก ก็คือ เสียหลักไปเหมือนกันจาก case FTX แม้ว่าความจริงจะไม่ได้อาลัยอาวรณ์อะไรมาก เพราะว่าถ้าคุยกันถึงเรื่อง ทุน กับกำไร แม้ว่าผมเอาทุนคืนหมดไปนานมากๆแล้ว (ตั้งแต่ปลายปี 2021 ละ) และตอนนี้ ทั้งหมดคือกำไรแล้วก็ตาม ก็แค่เสียดายกำไรเท่านั้นเอง บวกกับงานยุ่งๆ ก็เลยหยุดเลยดีกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าเลิก ไม่ใช่ และ ไม่ใกล้เคียงเลย ผมไม่เลิกแน่นอน ความเชื่อผมก็ยังคงมีอยู่ แต่เมื่อเรามองโลกกว้างมากขึ้น มองภาพใหญ่มากขึ้น ทุกสิ่งอย่างมันก็ไม่ใช่จะไปทาง Crypto 100% แต่ว่ามันก็มีเหตุผลที่จะเติบโตต่อไปได้อยู่ และ เหตุผลพวกนั้นก็ไม่ใช่การมโน หรือกาวด้วยนะ เพียงแต่ทุกอย่างที่มันเปลี่ยนผ่าน มันก็ต้องมีจังหวะ โอกาส เวลา เอาไว้มีโอกาส จะเล่าให้ฟังกันอีกที

อีกเรื่องที่อยากพูดถึงคือ ถ้าได้ศึกษานัก trade มืออาชีพหลายๆคน (คนอื่นๆ) ที่อยู่ในตลาดมานานเกินกว่า 5 ปี (ตลาดสินทรัพย์เสี่ยง) จะพบจุดร่วมอย่างนึง ก็คือ เค้าไม่ได้ trade ทุกวัน (เว้นแต่ trader สาย scalper , swing) มันมีช่วงที่ไม่ได้ trade ยาวๆ เพราะตลาดไม่เป็นใจ และ ช่วงพักด้วยเหมือนกัน ดังนั้นเรื่องนี้ ก็จะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ผมแค่ทิ้งยาวนานไปหน่อย ทิ้งแบบไม่ได้เปิด graph ดูไปเลยด้วยนะ ฮ่าๆๆ

เรื่องการลงทุนนั้น ใจ เป็นองค์ประกอบนึง ที่สำคัญมากครับ ดังนั้น เราต้อง heal ตัวเราเองด้วย และถ้าไม่พร้อมก็ไม่ควรเข้าตลาด เพราะถ้าไม่พร้อม แล้วมา trade ได้กำไร ใจก็ยังไม่ฟูอยู่ดี ถ้า trade เสียยิ่งหนักเลย

Next movement ล่ะ?

กลับมาแล้วครับ ผม restart ตัวเองมาแล้วเรียบร้อย แต่การกลับมาตอนนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าผมเตรียม buy / sell / open position แล้วนะครับ แต่ว่ากลับมาจริงจังอีกครั้ง เพราะประสบการณ์มันสอนผม และผมก็อยากบอกกับทุกคน ว่า ความจริงจัง ความเข้าใจ (ทั้ง product / risk / management) ระเบียบวินัย และ จิตใจ มันจะเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่ต้องใช้ และต้องทำให้ได้อย่างต่อเนื่องด้วย (ใช้มาแล้ว ได้ผลมาแล้ว)

ถ้าใครที่ตามผมมาตั้งแต่ต้น เมื่อวันที่ 9 เดือน 9 ปี 2020 คือวันที่ผมบอกกับตัวเองว่า ต่อจากนี้ จะต้องจริงจังกับเป้าหมายเพื่อการเกษียณ โดยตั้งแต่วันนั้น ผมรื้อโครงสร้าง portfolio การลงทุนของตัวเองใหม่ (รอบที่เท่าไรแล้วไม่รู้) แล้วก็แบ่งสัดส่วนต่างๆอย่างชัดเจน พร้อมทั้งเดินหน้าปรับไปตามแผนเรื่อยๆ อย่างจริงจัง และนั่นคือจังหวะเดียวกับที่เข้าลงทุนเต็มตัวในตลาด crypto + DeFi แบบงูๆปลาๆด้วย ทั้งหมดนั้นคือจุดที่ผมใช้เริ่มต้น และคราวนี้ ก็จะถูกใช้เป็นจุดเริ่มต้นอีกครั้งด้วยเช่นกัน คือกลับมาจริงจังกับเป้าหมายอีกครั้ง (แต่เป้าตอนนี้ ต่างไปจากเดิมนิดหน่อย เพราะถ้าจะนับว่าเกษียณได้ ก็ได้แล้ว แต่ถ้าอยากจะเติมเพิ่ม เพื่อเอาส่วนที่เหลือไปทำฝัน ก็ว่าไปแบบนั้นจะดีกว่า)

ผมกลับมาคราวนี้ มาเริ่มต้น restart ด้วยการศึกษาเรื่อง trade strategy อย่างจริงจัง จริงอยู่ที่ผมเคยศึกษาเรื่อง Technical trades มานานหลายปีแล้ว และ(คิดว่า) เข้าใจมันแล้ว และ ใช้เครื่องไม้เครื่องมือได้คล่องแคล่วเข้าใจแล้ว (ไม่ได้ใช้ทุกอย่างเท่าที่จะใช้ได้ แต่ว่าใช้เท่าที่เหมาะกับตัวเอง) แต่ผมก็ยังมองว่า การศึกษาครั้งนี้ จะถือว่าเป็นการปรับความรู้ รื้อฟื้นส่วนที่ลืมไปแล้ว และเสริมในส่วนที่ไม่เคยรู้ โดยคราวนี้จะพาดขาไปในหลายตลาด ทั้ง Crypto , Forex , Stock market เลย เพราะว่า Technical trades มันใช้งานได้ทุกตลาดอยู่แล้ว (แค่พฤติกรรมและเครื่องมือมันต่างกันเท่านั้นเอง)

ความเชื่อของผมเองที่ติดตัวมานานแล้วก็คือ เรียนรู้ ไม่สิ้นสุด และปรับตัวไปตามตลาด และโลกใบนี้ รวมทั้งมองทุกสิ่งอย่างตามความเป็นจริง นั่นถึงจะทำให้เราอยู่ และ ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขได้ ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นแบบไหนก็ตาม

เอาจริงๆ เราก็ต้องถามตัวเองนะครับ ว่าเราต้องการชีวิตที่เป็นแบบไหน แบบเงินเยอะ? จริงหรือเปล่า? ถ้าเงินเยอะมากแล้วจะมีความสุขจริงๆหรือ? จริงๆแล้วเราต้องการชีวิตที่มีความสุขหรือเปล่า? แล้วความสุขมันต้องใช้เงินแค่ไหน? บางคนคิดว่า ร้อยล้าน พันล้าน แต่สิ่งที่ผมอยากให้พิจารณาจริงๆ ก็คือ เงินเท่าไร แค่ไหน เพื่อต้องใช้กับอะไร ขนาดเท่าไร กันแน่ ที่มันจะสร้างให้ชีวิตเรามีความสุขได้ เพราะทุกอย่างมีชีวิตที่มีความสุข ถ้าแม้นรวยล้นฟ้า แต่ต้องอมทุกข์ตลอดเวลา ผมก็ไม่เอาล่ะคนนึง (เรื่องนี้เหลาได้อีกยาวเลย)

ช่วงที่ผ่านมา มีแอบไปศึกษาเรื่องธรรมมะ แบบแก่นจริงๆ มาด้วยนะ เลยทำให้เข้าใจว่า ธรรมมะ จริงๆแล้วมันคืออะไร แล้วที่เราเข้าใจมาตั้งแต่เด็กจนโต มันแตกต่างไปอย่างไร เหตุผลที่มันแตกต่างกันคืออะไร และมันส่งผลอย่างไร สิ่งนี้ก็เป็นอีกสิ่งนึง ที่ทำให้ผมมองชีวิต แบบความเข้าใจมันมากขึ้นกว่าเดิมมาก และก็คุยกับตัวเองเยอะๆด้วย (เลยไม่ค่อยได้คุยกับคนอื่นเท่าไร)

ทั้งนี้ ยังมีอีกเรื่องที่ผมกำลังเรียนรู้คู่ขนานกัน ก็คือ restart ตัวเอง เรื่อง smart contract solidity และกลับมาจริงจังด้วยพร้อมๆกัน โดยตอนนี้ ก็ลง course เพื่อเรียนรู้ ฝึกฝน การเขียน smart contract solidity ไปพร้อมๆกันด้วย จะว่าไปโดยส่วนตัว ก็ไม่ใช่เรื่องยากเท่าไร เพราะผมเติบโตในสายงานมาจาก Developer ก่อนจะผันตัวมาสาย Product Owner พร้อมกับยังมีการเขียนโค้ดอยู่มาจนถึงทุกวันนี้เลย ดังนั้น เรื่องนี้ไม่ยาก และโดยส่วนตัวผมรู้ตัวเองว่าสนุกกับการเขียนโค้ดด้วย ก็เลยคิดว่าเอาจริงจังเป็นอีกเรื่องนึงด้วยไปพร้อมกันเลย จะได้ไม่น่าเบื่อ และเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่อยากไปให้ถึงด้วยเหมือนกัน

ผมก็กำลังคิดว่า จะสรุปองค์ความรู้ที่ได้จากการเรียนรู้ เอามาย่อยให้ได้อ่านกันด้วย (แต่อันนี้ขอไม่รับปากนะ ขอเรียนไปสักพักก่อน)

เป้าหมายล่ะ?

ทำอะไร ก็ต้องมีเป้าหมายครับ เป็นเรื่องสำคัญ ผมแยกเป็นเรื่องๆ ดังนี้นะครับ

Update website : จะกลับมา update ให้ได้ เดือนละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อยครับ เริ่มที่เดือนหน้า ลองดูกันต่อไป ว่าจะทำไปได้นานสักเท่าไร และจะ update เรื่องอะไร (ถ้ามี request มา ว่าอยากให้เขียนเรื่องไหน ก็ยินดีรับไว้พิจารณานะครับ)

Trade strategy : เข้าใจเรื่อง Technical trades ทั้งหมด เทียบเท่าระดับมืออาชีพที่บริหารกองทุนเค้ามีกัน และ ฝึกสะสมประสบการณ์ เพื่อให้อ่านตลาดให้ขาด เพื่อ diversify portfolio โดยคิดว่าจะเป็น part time trader และหาแนวทาง(strategy)ที่เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อสร้างการเติบโตของการลงทุนให้ได้แบบเสถียรไปยาวๆ (แล้วเอาเวลาไปใช้ชีวิตที่มีความสุข)

Smart contract (solidity) : เข้าใจขอบเขตของการทำงาน smart contract ในระดับที่สามารถ เขียน และ audit code ได้ รวมทั้งเข้าใจการแปลง business use case เข้ามาเป็น smart contract ได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสม (เพราะไม่ได้หมายความว่า เอะอะ ก็จะต้อง smart contract 100% เพราะบางอย่างก็ไม่ได้เหมาะสม) อันนี้ คิดว่าไม่ยาก เพราะว่าทำงานแบบนี้มานานหลายปีแล้ว แค่ปรับภาษา และเข้าใจข้อกำหนด กับ practice เยอะๆเท่านั้นเอง

ทั้งหมดนี้ จะมีกรอบเวลาอยู่ในปี 2023 นี้ครับ แผนที่ดี ต้องมีกรอบเวลากำหนดด้วย ไม่อย่างนั้นจะเป็นแผนที่ดี แต่ไม่ว่าผ่านไปกี่ปี ก็ไม่เคยเริ่มทำหรือทำได้จนเสร็จเลย ที่กรอบเวลาค่อนข้างนาน ก็เพราะว่า ผมจัดเวลาลงมา วันละ 2-3 ชั่วโมงต่อวัน สำหรับสองเรื่องนี้ ดูไม่มาก แต่ว่าตั้งใจจะทำทุกวัน เพราะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกระเบียบวินัยด้วย ดังนั้น แนวทางที่ถูกต้องคือไม่ต้องหักโหมมาก เน้นทำเรื่อยๆ แต่ทำให้ได้นานๆ (ซึ่งมันจะทำได้ยากกว่าการหวดหนักๆ แต่แป้บๆ เลิก เพราะต้องอาศัยวินัยสูงมาก)

ตั้งเป้าแล้ว ที่เหลือก็ลงมือทำครับ ถึงวันนี้ผ่านมาแล้ว 10 วัน (เริ่มกลับมาตั้งใจ และบอกตัวเอง วันที่ 2023-04-18) ก็ยังทำได้ครับ และก็คิดว่า ทำต่อไป เรามาถูกทาง (อย่างที่เราต้องการแล้ว) และจากการติดตามตัวเองในการเรียนทั้งสองเรื่องนี้มา ทำให้ค้นพบว่าตัวเองได้รู้อะไรเพิ่มขึ้นอีกเยอะมากๆ และได้เข้าใจ ในหลายๆคำถามที่เคยมีคำถามมาอย่างยาวนานด้วย ดังนั้นเชื่อว่า ท้ายที่สุด น่าจะต้องได้ผลลัพท์ที่ดีอย่างที่ตั้งใจอย่างแน่นอน

Update port ณ วันนี้หน่อย

อย่างที่บอกครับ ว่าไม่ได้ทำอะไรมานานเลย เดี๋ยวขอเรียนเรื่อง trade strategy ให้มากกว่านี้ก่อน ค่อยกลับมาออกไม้อีกครั้ง ระหว่างนี้ ก็ค่อยๆฝึกมือ และเฝ้าดูตลาดไปเรื่อยๆก่อน ดังนั้นผมจะ snap value เอามารายงานกัน สำหรับวันนี้ก่อนครับ

Update port ตามนี้ครับ

ยอดคงเหลือตอนนี้ มูลค่า $10,514.87 หรือ 352,248.25 บาท มีการเติบโตจากส่วนของ long term investment ขึ้นมาพอสมควร เป็นอย่างที่คาดการณ์เอาไว้ ส่วนที่เป็น trade ตัวเล็กๆ ก็ขาดทุนนิดหน่อย ไม่เป็นไร ก็ถือต่อไป และยังมีเงินสดเหลืออยู่ในส่วนนี้ ก็ค่อยกลับไป บริหารอีกที หลังจากที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญเรื่อง trade strategy มากขึ้นแล้ว ส่วน DeFi นั้น เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น ไม่มีอะไรหวือหวา หรือ surprise ผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลังก็ 6% ต่อปีครับ

ประเมินตลาดตอนนี้

ก็ถือว่าใช้ความรู้ที่ได้มา เอามาประเมินตลาดเล็กน้อยนะครับ จากที่เฝ้าติดตามมา 5 วันต่อเนื่อง

สำหรับ BTC เองนั้น ภาพใหญ่ แบบลงทุนยาวระดับเดือน เราผ่าน down trend ไปแล้วตั้งแต่ช่วงต้นธันวาที่ผ่านมา และตอนนี้ กลับมาเป็นขาขึ้นแล้ว แต่ว่าเมื่อสัปดาห์ก่อน มีแท่งแดงใหญ่ออกมา เป็นตัวนึงที่บอกว่า ฉันหมดแรงจะขึ้นแล้ว ดังนั้น ใน 1 – 2 สัปดาห์นี้ จึงอยู่ในช่วงมึนงง ไม่ชัดเจน ต้องรอตลาดเฉลยก่อน แต่ถ้าดูในแท่งราคารายวัน ผมมองว่า มีแรงเทขายกดอยู่ ช่วงราคา $29k-$30k แต่ก็มีแรงช้อนซื้ออยู่แถวๆ $26k-$27k ด้วยเหมือนกัน ก็เลยยังมีแนวทางที่ไม่ชัด แต่ถ้าถามวันนี้ ดูเหมือน แรงขายจะมากกว่าซื้อครับ ดังนั้นเราก็รอดูว่า แนวต้านจะถูกทลายมั้ย ผมจะไม่เดาตลาดล่วงหน้าแล้วกัน แต่ถ้าถามในใจผมเอง ผมคิดว่า แนวต้านจะยังไม่ทลายในวันสองวันนี้ (หลังจากนั้นไม่รู้ละนะ ต้องรอตลาดเฉลยอีกที)

แถมให้อีกเรื่องคือราคาทอง (US$/OZ) น่ากลัวมาก ว่าจะได้เห็น double top pattern เมื่อดูจาก Week TF เพราะว่า ขึ้นไปแตะ Supply zone แล้วก็โดนเทลงมาอย่างเร็ว แต่ตอนนี้ก็ไต่ๆมาจาก demand zone ของ Day TF อยู่ ดังนั้นยังไม่ถือว่าเฉลย ว่าจะเป็น Double Top จริงมั้ย ถ้าใช่นี่ เหนื่อยเลยสำหรับคนมีทองในมือ

ป.ล. ที่เห็นว่าตีเส้นเยอะๆ และเทสีมากมายนั้น ผมยังไม่ได้ clear หน้าจอออกนะครับ มันเป็น object ที่ผมเทไว้ตั้งแต่ปีสองปีก่อนแล้ว เดี๋ยวตั้งใจว่าจะ clear ทีเดียวพร้อมกันหมดเลย

แต่ทั้งนี้ กรอบเวลาการ trade และ กลยุทธ์ของแต่ละคนแตกต่างกัน ดังนั้น ต้องพิจารณากันด้วยตัวเองนะครับ อย่าเชื่อเพราะฟังเค้ามา อ่านเค้ามา แต่ให้ใช้ความรู้ และ ประสบการณ์ พิจารณากันด้วยตัวเองได้เลย จะดีที่สุด เพราะมันคือการทำกำไรและเติบโตได้อย่างยั่งยืนนั่นเอง

One thought on “Update port ณ 2023-04 และ next move

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *