เงินกู้ก้อนใหม่มาแล้ว เตรียมจัดกลยุทธ์ใหม่

ล่าสุด เมื่อวานได้เงินกู้ก้อนใหม่มาอีกหนึ่งก้อน จากอีกหนึ่งธนาคาร โดยขอวงเงินไปที่ 3 แสนบาท และก็ได้รับโอนมาแล้วเรียบร้อย

โดยตอนนี้ ผมยังไม่มีเวลาจัดกลยุทธ์ แบ่ง port ให้เหมาะสม ผมจึงเข้าฟาร์ม stable coin ที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจาก port ก่อนหน้า ที่มี return 60% APR ไปรอเอาไว้ก่อน ในระหว่างที่จัด port เตรียม excel sheet อะไรต่างๆ

โดยขั้นตอน ผมยังทำขั้นตอนแบบเดิมเป๊ะเลย ก็คือ

แปลงเงินบาทเป็น Cryptocurrency

โดยผมยังแปลงมาเป็น USDT เช่นเดิมเหมือนบทความก่อนเลย เพราะว่าตอนที่ได้เงิน ยังไม่มีเวลาจัดการต่อเนื่อง ถ้าแปลงเป็น XRP ราคาอาจจะเปลี่ยนไปทำให้ขาดทุนได้ รวมทั้งผมต้องเสียค่าแปลง XRP กลับเป็น USDT อีกทอดใน Binance ด้วย ซึ่งจากที่คำนวนแล้ว โอนผ่าน XRP จะประหยัดได้ $12 (สำหรับยอดเงิน 3 แสนบาท) หรือคิดเป็น 0.125% ซึ่งถ้าไม่มีเวลาจัดการต่อเนื่องอาจจะกลับเป็นขาดทุนได้ เพราะราคา XRP ขยับ 0.125% นี่ถือว่าน้อยมาก

โดยผมซื้อ USDT ด้วยราคา 31.25 บาทต่อ $ ดังนั้น ผมได้ 9,600 USDT

โอนจาก zipmex thai exchange ไป binance

วิธีการยังเหมือนเดิม ก็โอนด้วย USDT มีค่าธรรมเนียม 19 USDT เหลือถึง Binance 9581 USDT

แปลงเป็น stable coin ก่อนไปฟาร์ม

ตอนนี้ผมจะเข้า farm คู่ USDC-BUSD ของ Apeswap.finance จริงอยู่ที่สามารถแลก USDC, BUSD ได้ที่ Binance เลย แต่เมื่อผมลองดูเรทราคาใน Binance แล้วได้ดังนี้

1 USDC : 1.0005 USDT

1 BUSD : 1.0005 USDT

ถ้าจะลองแลกดู 4790 USDT จะได้รับจริงประมาณ 4,787.61 BUSD หรือหายไปประมาณ 3 USDT ในแต่ละเหรียญ

ทั้งนี้อย่าลืมค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายอีก ประมาณ $7.185 ที่ binance เรียกเก็บ ดังนั้นถ้าเราแลกจริงจะเห็นว่า นอกจากเสีย rate แพงแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมแพง สรุป เราจะหายไปอีก ประมาณ $15 เลยถ้าทำให้จบที่ Binance ก่อนออกไปฟาร์ม ไม่นับค่าโอนออกแต่ละเหรียญอีก (เว้น BUSD โอนไป BEP20 ไม่คิดค่าธรรมเนียม)

โอนออกจาก Binance ไป Metamask

ดังนั้น เราก็ไม่แลกที่ Binance โอน USDT ออกไป Metamask ด้วยวิธีการเดิมที่เคยเลย เพื่อไปแลก rate ที่ดีที่สุดก่อนเข้าฟาร์มเลยทีเดียว โดยมีค่าโอนออกไป BEP20 อีก $0.8

แลก Best rate stable coin

เราเคยแนะนำ platform ที่เอาไว้แลก stable coin ที่เรทดีที่สุดเอาไว้แล้ว ซึ่งหลังจากที่ไปแลกออกมา เราได้ 4,793.23 USDC จาก 4,796.2 USDT จาก และ 4,779.76 BUSD จาก 4784 USDT นั่นหมายความว่าเราเสียไปเพียง 4.24 + 2.97 = 7.21 USDT เท่านั้น รวม swap fee แล้ว (แต่ไม่รวม GAS fee ซึ่งถ้ารวม gas fee เข้ามาด้วย ก็เพิ่มอีก $0.87 เท่านั้นเอง)

ตอนนี้เรามี USDC , BUSD พร้อมฟาร์มละ

เข้า farm Apeswap

ถ้าจำได้ที่เคยเล่าเรื่องการฟาร์ม Pancakeswap มาแล้ว Apeswap ก็ไม่ได้ต่างกันเลย เพราะลอกโค้ดกันมานั่นเอง ฮ่าๆๆๆ ดังนั้น เราก็ไปเข้าคู่ USDC-BUSD ใน Apeswap liquidity แล้วก็มาเข้าฟาร์มเลย ลอกวิธีกันมาเลย ไม่อธิบายซ้ำนะ เพราะทำเหมือนที่ทำกับ pancakeswap นั่นแหล่ะ แต่แค่เปลี่ยนเว็บกับหน้าตานิดหน่อยเท่านั้นเอง

Apeswap มี DEX เป็นของตัวเอง เหมือนอย่าง pancakeswap

ถ้าใครที่เคยฟาร์มมาเยอะๆ จะพบว่าหลาย platform สามารถ add LP token ที่ pancake แล้วค่อยเอามาฟาร์มได้ แต่ว่าที่ apeswap ซึ่งมี DEX เป็นของตัวเอง จึงไม่สามารถทำแบบนั้นได้ ต้อง Add LP token ที่ apeswap เองเท่านั้น ถ้า Add LP Token pancakeswap มาที่ apeswap จะมองไม่เห็น

ทำไมต้อง Apeswap

จาก port ก้อนแรกที่กู้มา 2 แสน ที่เราฟาร์ม stable coin ด้วย yield optimizer ไปแล้ว ที่ได้ 41% APY ดังนั้น ก้อนที่สองนี้ เราเพิ่มความเสี่ยงเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจาก Apeswap ผ่านการ audit มาจาก BSC Gemz (ซึ่งผมไม่เคยได้ยินชื่อ) และ กำลังอยู่ระหว่างการ audit จาก Certik อยู่ ดังนั้น ผมก็ให้ความเสี่ยงที่สูงกว่า pancakeswap แต่ถ้าพูดกันตามตรง ก็เป็นอีก platform ที่อยู่มานานประมาณหนึ่งละ (หลายเดือน) ไม่ได้เสี่ยงมาก และผลตอบแทน ก็ถือว่าดีกว่า UST-BUSD ด้วย กับ 60% APR stable coin ซึ่งหาไม่ได้ใน pancakeswap แน่นอน ดังนั้นเอาเงินมาพักเอาไว้ตรงนี้ก่อนได้ ก่อนตัดสินใจขยับไปที่อื่นต่อ

อย่าลืมมาเก็บ $BANANA ทุกวัน

Apeswap แจก reward เป็น BANANA เหมือนอย่างที่ pancakeswap แจกเป็น CAKE ดังนั้น อย่าลืมเข้ามาเก็บ BANANA ไปขายตลาดทุกวัน (ก็ขายใน exchange ของ apeswap นั่นล่ะ)

มาถึงจุดนี้แล้ว แค่ 60% APR ต่อปี จาก stable coin ก็พอจ่ายค่างวด + มีกำไรแล้ว แต่เดี๋ยวเราจะพาไปซิ่งกันให้มากกว่านี้อีก stable coin ระดับ ร้อยเปอร์เซ็นต์อะไรแบบนี้ อดใจรอดูกันต่อไปครับ ตอนนี้ขอเวลาหายใจหายคอก่อน

ป.ล.เนื้อหานี้ ผม capture รูปแล้ว แต่เกิด accident ทำให้หายไปหมด จึงไม่มีรูปประกอบเลย ขออภัยด้วยครับ แต่ก็เปิดให้อ่านกันฟรีเลย ก็น่าจะได้แนวทางที่เป็นประโยชน์ กับบทความเก่ามีรูปครบทุกขั้นตอนอยู่แล้ว คิดว่าน่าจะพอเข้าใจได้ไม่ยากเกินไป

มีอะไรคุยกันต่อใน telegram ได้เลยครับ