ฟาร์มแบบไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องต้นทุน แช่ไปยาวๆเลย

ก่อนนี้ผมได้เล่าการ farm ALICE-BNB ที่เข้าคู่ โดยต้อง short hedge เอาไว้ ทำให้หลายคนสับสน มึนงง และไม่เข้าใจ หนำซ้ำยังต้องมีปัญหากับเรื่องโดย liquidate short position หรือว่าแก้เกมไม่ได้ตามมาอีกเป็นจำนวนมาก

วันนี้ผมจะมาบอกเล่า ท่าที่เป็นพื้นฐานที่สุด ของการฟาร์มโดยไม่ต้อง short hedge และไม่ต้อง ติดตามราคา เรียกได้ว่า ใส่เงินเข้าไป แล้วจับ LP แล้ว Stake ก็จบเลย ที่เหลือนอนรอเงินเด้งอย่างเดียว

ฟาร์มแบบไม่สน Impermanent Loss ด้วย Stable coin

อย่างที่เคยเล่าไปแล้วว่า Impermanent Loss ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของตัวเหรียญในคู่ PAIR ของเราได้ แต่ถ้าเราจับเอา Stable Coin มา Pair คู่ Stable Coin ล่ะ? สิ่งที่เราจะได้ออกมาก็คือ ด้วยความที่มันเป็น stable coin ทั้งสองข้าง ดังนั้นแล้วมันก็จะไม่มีความสวิงไป 10% อะไรแบบนี้ให้เราเห็นเลย (เว้น stable coin บางเหรียญ อย่างเช่น VAI ที่ discount 8-12% อยู่ในตอนนี้) ดังนั้นถ้าเราใช้ stable coin pair stable coin มูลค่าทุนเราก็จะคงที่เสมอ แม้ว่ามี IL เกิดขึ้นบ้าง แต่ก็จะมีคนที่ทำ arbitrage มาปรับสมดุลไปอยู่เสมอนั่นเอง

ฟาร์มแบบ stable coin ได้ผลตอบแทนน้อย แต่ก็ยังเยอะอยู่ดี

การฟาร์มแบบ stable coin ให้ข้อดีที่ต้นทุนเราจะคงที่อยู่เสมอๆ (จริงๆก็ไม่ได้เป๊ะ 100% แต่ก็ถือว่าไม่เปลี่ยนไปเยอะอย่าง cryptocurrency ตัวอื่นๆ) แต่ว่า ผลตอบแทนก็จะน้อยหน่อย น้อยที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี่คือ ระดับ 9% ต่อปีขึ้นไป บางที่ก็ให้ 490% ต่อปีก็มี (USDT pair BUSD นี่แหล่ะครับ) ตามรูปด้านล่าง ฝั่งซ้ายคือ stable pair ใน Pancake ทั้งหมด ส่วนขวามือ คือ ที่หนึ่ง ที่เป็นสายซิ่งบางส่วนเลือกจะไปฟาร์ม (ไม่ต้องถามนะครับ ว่าที่ไหน ผมจะไม่ตอบแน่นอน เพราะ platform ยังไม่ผ่าน audit)

ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า ผลตอบแทนมันน้อย แค่ประมาณ 30% ต่อปีเท่านั้นเอง

แต่อย่าลืมว่า ดอกเบี้ยธนาคารบ้านเรา ตอนนี้ 1% ต่อปี ก็เยี่ยมแล้วนะครับ ดังนั้น ก็ดูเหมือนจะความเสี่ยงต่ำมาก
ถ้าเราพูดถึงเรื่อง ความเสี่ยงจาก IL เอย ความเสี่ยงจากราคาผันผวนเอย ใช่ครับ ความเสี่ยงมันต่ำ แต่ถ้าเราเอาความเสี่ยงเรื่องอื่นมาคิด ไม่ว่าจะเป็น โลก DeFi ที่ยังเป็นโลกเกิดใหม่ ต้องมีการพัฒนาอีกเยอะ, ความน่าเชื่อถือของตัว platform และอื่นๆ ก็ต้องนับรวมเป็นความเสี่ยงด้วยเหมือนกัน

เนื้อหาที่ซ่อนอยู่นี้ จะแสดงวิธีการฟาร์ม stable coin ที่ให้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องมาทำอะไรอีกเลย ทิ้งไว้เป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนก็ได้ reward จะทบต้นให้เองโดยอัตโนมัติ กับคู่ stable ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดตอนนี้

--------------------------------------------------------------

เนื้อหาพิเศษ ต้องแลกด้วย Reach เท่านั้น

เนื้อหาส่วนนี้เป็นเนื้อหาพิเศษ จะต้องใช้ reach ในการเข้าอ่านเนื้อหาจุดนี้ เมื่อแลกด้วย reach แล้วจะสามารถอ่านเนื้อหาที่ซ่อนอยู่เพิ่มเติมได้ หากมี reach แล้วกรุณา login ก่อน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง Reach

อย่างตอนนี้ port web มีมูลค่าเท่านี้แล้ว

และมีใน Binance อีก

และ เงินที่เอากลับไปที่ไทยแล้ว 3569.63 บาท

ซึ่งถ้าย้อนกลับไปตอนเริ่มต้นที่โอน USDT ออกมาก่อนจะเริ่ม farm เราตั้งต้นด้วย $6432.61 ซึ่งหมายความว่าตอนนี้เรามีกำไรแล้วทั้งสิ้น 6480.58+20.67+(3569.63/32) – 6432.61 = $180.19 หรือประมาณ 5766.11 บาทนั่นเอง ก็ถือว่า OK สำหรับ port เปิดใหม่ที่มีค่าธรรมเนียมยุบยับไปหมด กับเวลาที่ใช้ 12 วันโดยประมาณ หรือคิดเป็น 87.69% ต่อปีนั่นเอง (คิดที่เงินต้น 2 แสนบาทตามที่กู้มาเลย)

ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย ต่อจากนี้ UST-BUSD เราจะทำเงินให้ $6263.78*47% = $2943.97 หรือเดือนละ $245 หรือประมาณ 7850 บาท ถ้าเราย้อนกลับไป ที่เคยเล่าเรื่องค่างวดเงินที่กู้มา พบว่าตอนนี้ reward เราจะได้เยอะเกินกว่าค่างวดแล้ว แถมมีกำไรอีกต่างหาก โดยไม่ต้องทำอะไรเลยด้วย ถึงเวลาก็ withdraw LP บางส่วนออกไปขายแปลงเป็นเงินบาทก็พอแล้ว

ตอนนี้ ก็ได้พักผ่อนกันได้อย่างสบายใจละ แต่คงให้ได้พักกันสักพักนึงก่อน ผมขอเวลาปั่นบทความอื่นๆในระหว่าง รอเงินก้อนใหม่มา คราวนี้ จะออกซิ่งกันแล้วครับ ฮ่าๆๆๆ (อีกก้อนหนึ่งได้รับอนุมัติแล้วเรียบร้อย รอโอนเข้ามา)